Tiêu hữu cơ Lệ Chí của hợp tác xã Nam Yang

tiêu sọ, tiêu đen, tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí

Trong bối cảnh cây hồ tiêu Việt Nam đang phải trải qua những biến cố thăng trầm do sự phát triển ồ ạt, thiếu định hướng phát triển bền vững. Thì thời gian gần đây hồ tiêu Gia Lai lại được thắp lên tia hy vọng với một hướng đi mới. Mô hình sản xuất hồ tiêu hữu cơ bền vững đã và đang tạo được dấu ấn trên thị trường đó chính là sản phẩm hồ tiêu hữu cơ Lệ Chí tại huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai.

Đây cũng chính là sản phẩm được huyện đưa vào danh mục sản phẩm thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP để tiếp tục phát triển có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đặc biệt cũng là mô hình trong các phong trào thi đua của tỉnh được chọn giao lưu điển hình tiên tiến cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài hồ tiêu Chư Sê, xã Nam Yang huyện Đak Đoa được biết đến là một vùng trồng tiêu nổi tiếng của Gia lai. Những vườn cây xanh tốt trĩu quả đã tạo nên sự trù phú cho vùng đất này. Không chỉ phát triển cây hồ tiêu trên diện tích lớn, tại xã Nam Yang cũng đã ra đời mô hình trồng tiêu sạch, tiêu hữu cơ với cách làm đầy tâm huyết của bà con nông dân.

Trong đó Hợp tác xã (HTX) Nam Yang đóng vai trò của một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Hiện nay HTX có 16 hecta trong tổng số 45 hecta hồ tiêu của hợp tác xã đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ USDA của Mỹ và EU của Châu Âu do tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union cấp. Sản lượng tiêu hữu cơ mỗi năm đạt 60 tấn và được thu mua với giá cao gấp đôi so với tiêu thường.

Với sản lượng tiêu hữu cơ, ngoài việc tập trung xuất khẩu thô với số lượng 40 tấn mỗi năm. Số lượng còn lại HTX đã liên kết sản xuất và đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến tiêu sọ, tiêu đỏ, tiêu đen mang nhãn hiệu tiêu sạch Lệ Chí. Đây là nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền, có mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc, nêu rõ quy trình canh tác, loại phân bón và ngày thu hoạch từng loại sản phẩm để tạo uy tín cho người tiêu dùng.

Thương hiệu tiêu Lệ Chí đã đạt danh hiệu thương hiệu nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam năm 2018. Bộ ba sản phẩm tiêu Lệ Chí là tiêu sọ, tiêu đen, tiêu đỏ cũng đã được UBND tỉnh Gia Lai công nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Không chỉ hướng đến mục tiêu tạo ra được những sản phẩm tốt chất lượng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu. Cách làm của hợp tác xã Nam Yang còn mang hướng đi mới cho bà con nông dân trên địa bàn trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp theo phương pháp cũ đã trở nên lạc hậu, kém hiệu quả và thiếu bền vững. Hiện ngoài hướng sản xuất hồ tiêu hữu cơ, HTX cũng đã bắt tay vào áp dụng đối với cây cà phê và nhận được sự đồng lòng của các thành viên HTX.

HTX Nam Yang hiện có 15 thành viên và đang tiếp tục vận động nông dân trồng hồ tiêu, cà phê trên địa bàn để mở rộng thêm thành viên. Theo đó canh tác hữu cơ được xác định sẽ là nền tảng vững chắc, giúp cho sản phẩm tạo dựng được vị thế trên thị trường và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Nguồn: HTX Nam Yang

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu