Giống vú sữa Tứ Quý cho trái quanh năm

vú sữa Tứ Quý

Với giống vú sữa bình thường sẽ có thời gian cho trái từ cuối tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tuy nhiên bằng khả năng chọn lọc giống và việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật từ kinh nghiệm làm vườn nhiều năm, một nông dân ở ấp Mỹ Thuận xã Nhơn Mỹ huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng đã phát triển được giống vú sữa tím có khả năng cho trái quanh năm.

Nếu như ở thời điểm này nhiều vườn vú sữa ở huyện Kế Sách mới chỉ bắt đầu ra hoa thì vườn vú sữa tím của gia đình anh Trần Anh Nhân lại sum suê trái. Khoảng 6 năm trước anh Nhân được một người bạn học tặng 100 gốc vú sữa tím, số cây này được anh chọn lọc lại và áp dụng một số giải pháp kỹ thuật canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm trên 2 hecta đất vườn sẵn có của gia đình.

Quá trình trồng cho thấy cây sinh trưởng tốt và không cho trái theo mùa mà có trái đều đặn quanh năm. Ưu điểm nổi trội của giống vú sữa này là cho trái to, không mủ, vỏ trái mỏng nên có thể lột vỏ để ăn trực tiếp phần thịt thay vì phải cắt gọt khi dùng. Bên cạnh giống này có khả năng phát triển tốt, ít bị thiệt hại ngay trong điều kiện xâm ngập mặn. Nhờ vậy mà sản lượng trung bình đạt 35 tấn trái/hecta, cao hơn gần 10 tấn so với các giống vú sữa thông thường. Điều quan trọng là giá bán cũng nhỉn hơn nhiều.

Với những đặc tính nổi trội trên, bên cạnh trồng để bán trái quanh năm. Ông Trần Anh Nhân còn tự tìm tòi học hỏi thêm một số phương pháp kỹ thuật để có thể tự sản xuất cây giống phân phối cho các nhà vườn có nhu cầu trồng trong tỉnh cũng như một số tỉnh lân cận, với giá bán mỗi cây giống là 60.000 đồng.

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có khoảng 1.900 hecta trồng vú sữa tập trung chủ yếu ở huyện Kế Sách. Khoảng 3 năm trở lại trái vú sữa Sóc Trăng cũng đã xây dựng được nhiều chuỗi liên kết nên nhà vườn không còn canh cánh nỗi lo đầu ra sau thu hoạch. Riêng trái vú sữa tím cũng đã chinh phục được thị trường xuất khẩu khó tính là Hoa Kỳ. Tuy nhiên việc cho trái lại phụ thuộc vào yếu tố vào mùa vụ nên sản lượng chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu.

Giống vú sữa mới do nông dân Trần Anh Nhân nhân giống, nếu được phát triển rộng sẽ góp phần giải quyết tốt khó khăn, giúp nhà vườn cải thiện đáng kể nguồn thu khi có thể bán trái quanh năm. Hiện Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng cùng phối hợp với một số đơn vị có liên quan hướng dẫn nhà vườn hoàn thiện các hồ sơ thủ tục cần thiết để đăng ký quyền bảo hộ giống cây trồng và đăng ký vườn cây đầu dòng. Theo mong muốn của nhà vườn thì giống vú sữa này sẽ được bảo hộ với tên gọi là vú sữa tím Tứ Quý.

Vú sữa tím Tứ Quý sẽ là thương hiệu hiệu vũ sữa tím đầu tiên và riêng biệt của vùng đất Sóc Trăng. Hiệu quả của giống cây trồng này được thể hiện từ sự đặc biệt trong chính cách đặt tên. Cây sẽ cho trái trong suốt 4 mùa, sản lượng trái không bị ảnh hưởng nhiều trong điều kiện hạn mặn, hội tụ tất cả những yếu tố để nhà vườn trồng vú sữa nói riêng và bà con trồng cây ăn trái nói chung có thêm điều kiện để cái thiện kinh tế gia đình khi cây trồng không còn phải phụ thuộc nhiều vào yếu tố mùa vụ.

83 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu