Chè Shan Tuyết Bản Liền vươn tầm thế giới

chè Shan Tuyết Bản Liền

Chè Shan Tuyết được trồng ở vùng cao Bản Liền huyện Bắc Hà tỉnh Hà Giang từ lâu đã khá nổi tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế bởi chất lượng và hương vị riêng độc đáo. Năm 2019 chè San Tuyết Bản Liền được xếp hạng OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đây là giấy thông hành để hương vị chè Shan Tuyết ngày càng vươn xa.

Hiện trên xã Bản Liền có trên 600 hecta chè Shan, trong đó có 400 hecta được công nhận chè hữu cơ với 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất. Trung bình mỗi năm người dân xã Bản Liền xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường từ 600-1000 tấn chè búp tươi. Đem về doanh thu hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó nhiều hộ tự sao và chế biến chè bán ra thị trường trong và ngoài huyện cũng đem lại nguồn thu đáng kể.

Để nâng cao chất lượng, đưa hương chè cao Bản Liền vươn ra thị trường quốc tế không thể không nhắc đến hợp tác xã chè hữu cơ Bản Liền với 180 thành viên. Hiện diện tích chè của HTX đã lên tới 400 hecta, hàng năm HTX tổ chức gieo ươm từ 10.000 đến 15.000 hom chè hỗ trợ cho các thành viên phát triển diện tích mới. Ngoài việc cung cấp dịch vụ đầu vào, sản phẩm đầu ra là chè búp tươi được HTX bao tiêu 100%. Giá sản phẩm được thu mua theo đơn giá hợp đồng được ký kết với công ty. Đồng thời theo phân loại cấp độ sản phẩm, bảo đảm lợi nhuận cao nhất cho các thành viên.

chè hữu cơ Shan Tuyết Bản Liền
chè hữu cơ Shan Tuyết Bản Liền

Để phát huy giá trị cây chè San Tuyết đi đôi với việc bảo tồn diện tích chè hiện có. Những năm gần đây cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện cũng đã dành nhiều nguồn vốn đầu tư cho phát triển cây chè cũng như các cơ chế thông thoáng thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến chè.

Hương vị chè Shan Tuyết Bản Liền đang từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tạo được niềm tin sản phẩm an toàn chất lượng, đây là động lực khích lệ những người dân, doanh nghiệp đang lưu giữ chế biến các sản phẩm chè yên tâm sản xuất gắn bó với nghề trồng chè.

84 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu