Cách lựa chọn bưởi Phúc Trạch chính hiệu

vườn Bưởi Phục Trạch ở Hương Khê Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là một đặc sản của Hương Khê Hà Tĩnh. Phúc Trạch là tên làng, nơi được cho là vùng trồng bưởi ngon nhất. Với đặc trưng riêng của một vùng đất hiếm tiểu khí hậu cộng với sự chênh lệnh biên độ nhiệt ngày đêm rõ nét đã hòa quyện và tạo nên hương vị riêng biệt của bưởi Phúc Trạch. Bưởi Phúc Trạch được nhân giống và trồng ở nhiều nơi thế nhưng không ở đâu ngon bằng trồng ở nơi này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bưởi ngon như Bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Tân Triều, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng… thậm chí có nhiều loại nhìn bề ngoài giống bưởi Phúc Trạch được bày bán rất nhiều, vì vậy người tiêu dùng cần phân biệt rõ thương hiệu bưởi Phúc Trạch để tránh nhầm lẫn.

Tuy nhiên để lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng thì không phải là dễ. Để phân biệt bưởi Phúc Trạch chính gốc và bưởi Phúc Trạch trồng trên vùng đất khác, chỉ bằng mắt thường rất khó phân biệt. Bởi 2 loại này có hình dáng, màu sắc tương đối giống nhau. Chỉ khi ăn chúng ta mới cảm nhận được mùi vị của nó.

Bưởi chính gốc có vị thanh, tép bưởi có màu hồng hoặc trắng, căng mộng và giòn. Quả bưởi khi chín ngả màu vàng ươm, tép bưởi bóc ra không bị dính vào mu. Còn bưởi Phúc Trạch trồng ở nơi khác tép bóc ra dính mu, có vị chua, ăn xong nhẫn đắng.

Nếu quan sát từ phía ngoài chúng ta cần lưu ý bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu vàng chanh, tép bưởi màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Trọng lượng quả đạt từ 1-1,5kg, số múi từ 14 đến 16 múi mỗi quả, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.

Bưởi Phúc Trạch đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, loại quả này có sức hấp dẫn mê hoặc nhiều người cũng bởi hương vị đặc trưng. Theo kinh nghiệm của người trồng bưởi, cây bưởi càng già sẽ cho quả càng ngon và ngọt đậm. Bưởi Phúc Trạch ăn giòn tan, vị ngọt thanh khiết đậm đà, khi ăn có cảm giác ngọt lịm lan tỏa hương vị phảng phất thơm nhẹ tự nhiên. Hương vị ấy ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Không chỉ có giá trị ở chất lượng, bưởi Phúc Trạch còn dễ dàng bảo quản, quả có vỏ dày cứng nên rất dễ vận chuyển đi xa, bưởi tươi ngon rất lâu mà không sử dụng bất kỳ một hóa chất bảo quản nào. Ở Hương Khê người ta chỉ vùi vào cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống để nơi thoáng mát là có thể để được thời gian từ 3-5 tháng. Vỏ quả có thể héo đi nhưng chất lượng từng múi bên trong không hề giảm.

Bưởi Phúc Trạch đã được cục Sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Đây là dấu hiệu để người tiêu dùng lựa chọn được bưởi Phúc Trạch chính hiệu.

Nguồn: VTC

83 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu