Bắp rang trên cát Đơn Sa chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Quảng Bình
Bắp rang là món ăn vặt bình dân, vừa ngon lành, bổ dưỡng. Tuy nhiên để hạt bắp được thơm ngon, chín đều, màu đẹp hơn thì phải có bí quyết rang. Tại phường Quảng Phúc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình, có một loại đặc sản từ bắp được nhiều yêu thích đó là món bắp rang trên cát.
Bắp rang trên cát là sản phẩm được làm từ những hạt bắp phơi khô, được rang trên cát sạch, nhờ sức nóng của lửa và độ giữ nhiệt của cát nên những hạt bắp sẽ chín đều, màu đẹp và thơm ngon so với rang kiểu bình thường.
Sau khi rang xong sẽ đãi sạch cát trong bắp, sau đó tiếp tục tận dụng phần cát đó để rang tiếp những mẻ bắp sau. Những hạt bắp chín sẽ được trộn với đậu phộng rang, đóng thành hộp, đưa ra thị trường bán với mức giá 50.000 đồng và 100.000 đồng.
Nghề rang bắp trên cát có từ lâu đời ở phường Quảng Phúc. Tại đây người dân chủ yếu làm nhỏ lẻ để làm đồ ăn vặt cho vui. Với suy nghĩ làm sao để món ăn dân dã của địa phương mình được nhiều người biết đến, vừa tận dụng được bắp mà người dân trồng được, vừa có thêm nguồn thu nhập. Chị Nguyễn Thị Huệ đã mạnh dạn sản xuất và tham gia đăng ký thương hiệu OCOP cho sản phẩm này. Nhờ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định về môi trường. Năm 2021, sản phẩm bắp rang trên cát Đơn Sa được UNBD thị xã Ba Đồn công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp thị xã. Đây là bước đi thành công giúp chị có thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm.
Hiện tại chị Huệ đang từng bước hoàn thiện sản phẩm, cải tiến mẫu mã, để hướng đến việc nâng hạng sao OCOP trong thời gian sắp tới.