Yến sào Đất Quảng khẳng định thương hiệu

yến sào Đất Quảng

Yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ phục hồi sức khỏe. Nổi bật hơn với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường về phương pháp nuôi và quy trình chế biến sạch. Sản phẩm OCOP yến sào Đất Quảng đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng.

Lâu nay người nuôi yến trong nhà đều dùng chất liệu gỗ tạo vách để yến sinh sống và làm tổ. Nhưng cách nuôi này đã ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm từ yến, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng các hóa chất chống ẩm mốc trên gỗ.

Từ năm 2010 – 2015, công ty TNHH MTV Yến sào Đất Quảng tại xã Bình Đào huyện Thăng Bình đã nghiên cứu áp dụng thành công phương pháp nuôi yến trong nhà trên thanh đá tự nhiên. Loại đá có tính chất tương đương với đá yến ở môi trường tự nhiên, phù hợp để yến sinh trưởng và có khả năng chống ẩm mốc, độ bền cao. Nhờ đó hàm lượng dinh dưỡng trong yến của doanh nghiệp này được cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá cao về chất lượng, có thể sánh ngang với các sản phẩm yến được nuôi ngoài biển đảo.

Tiếp nối thành công từ phương pháp nuôi, năm 2019 công ty Yến sào Đất Quảng tham gia chương trình OCOP và được tư vấn hỗ trợ gần 270 triệu đồng mua sắm máy móc thiết bị để xây dựng quy trình chế biến yến khép kín. Từ đây dòng sản phẩm yến tinh chế sấy khô đạt chất lượng cao ra đời.

Quy trình chế biến các sản phẩm từ yến phần lớn thực hiện thủ công, do đó chương trình OCOP đã tư vấn hướng dẫn công ty TNHH MTV Yến sào Đất Quảng chế biến yến theo quy trình HACCP, một hệ thống quản lý chất lượng về VSATTP, phân tích những mối nguy trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Căn phòng sơ chế yến của doanh nghiệp này được khử khuẩn hoàn toàn, mọi vật dụng đều được vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước được sử dụng an toàn, công nhân trước khi vào làm việc được trang bị bảo hộ rửa tay sát khuẩn. Quy trình bắt đầu từ nhiều bước sơ chế tổ yến, loại bỏ tạp chất, lông yến và rửa sạch bằng nước. Sau đó yến sợi đã làm sạch sẽ đắp thành chiếc tổ hoàn chỉnh. Cuối cùng tổ yến sẽ được đưa vào hệ thống sấy lạnh để kiểm soát độ khô, giữ được tối đa dinh dưỡng và tăng thời gian bảo quản.

Trước khi đóng gói tổ yến sẽ được đưa vào tủ sấy khử trùng để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng hoàn toàn sạch, an toàn. Với mẫu mã bắt mắt, sản phẩm an toàn đã giúp yến tinh chế sấy khô chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Đáng chú ý khi sản phẩm yến tinh chế sấy khô đạt chất lượng OCOP 4 sao được chính quyền huyện Thăng Bình và xã Bình Đào tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến thương mại giúp sản phẩm ngày càng mở rộng thị trường, nâng tầm thương hiệu.

Hiện nay yến tinh chế sấy khô đang tham gia thi nâng hạng lên 5 sao của chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Để đạt chứng nhận này công ty TNHH yến sào Đất Quảng luôn tuân thủ quy trình chế biến theo tiêu chuẩn HACCP, ổn định liên kết sản xuất với 30 hộ nuôi yến trong nhà trên thanh đá tự nhiên. Xây dựng khu trình diễn nghề nuôi yến kết hộp với du lịch để quảng bá thương hiệu yến sào Đất Quảng.

Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là chi phí đổi mới bao bì đạt chuẩn 5 sao và mặt bằng trung bày sản phẩm khá lớn. Mong rằng trong tương lai không xa yến tinh chế sấy khô sẽ mang hình hài sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia vươn ra thị trường quốc tế và khẳng định thương hiệu yến sào Đất Quảng.

78 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu