Xây dựng thương hiệu gà đồi Lang Chánh

gà đồi Lang Chánh - trang trại Hán Sơn Dương

Vài năm trở lại đây, sản phẩm gà đồi đã có mặt ở hầu hết các quán ăn nhà hàng đặc sản, là món ăn ưa thích của hầu hết người tiêu dùng. Thương hiệu gà đồi cũng đã được khẳng định nhờ lẽ đó. Tại huyện Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa, nhóm thanh niên trẻ đã thành lập hợp tác xã chăn nuôi gà Hán Sơn Dương với quy mô 20 trang trại gà trên 2 vạn con.

Nhận thấy tiềm năng và lợi thế về đồi, bãi để phát triển chăn nuôi đồi, góp phần tăng tổng đàn gia cầm, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tại trang trại của anh Lương Đình Trọng, là thành viên của hợp tác xã từ năm 2017. Anh đã tiến hành nuôi thử nghiệm số lượng con giống khoảng 2.000 con. Kết quả mang lại khả quan cùng với chất lượng thịt chắc, thơm ngon, đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định, giá cả có lợi đã giúp cho gia đình có thu nhập ổn định và tin tưởng vào việc chăm sóc gà thành công.

Gà được nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, thức ăn sạch nên gà phát triển đồng đều và sạch bệnh. Từ lúc con giống 1 ngày tuổi đến sau gần 3 tháng chăm sóc cho ăn theo phương thức chăn nuôi thả vườn đồi, trọng lượng bình quân mỗi con đã đạt từ 2,6 -2,8kg. Việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cho ăn, chăm sóc, thả đồi có vai trò quyết định đến chất lượng gà đồi, uy tín đầu ra cho sản phẩm.

Sau khi nuôi gà thành công vào cuối năm 2018, nắm bắt nhu cầu thị trường trong việc lựa chọn các loại thực phẩm sạch, an toàn. Đặc biệt là thịt gà, đồng thời tự tin với những kiến thức tích lũy được sau thời gian tìm hiểu về quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà đồi. Anh quyết định mở rộng trang trại với quy mô từ 4.000-6.000 con để thực hiện hóa giấc mơ xây dựng trang trại chăn nuôi với thương hiệu gà đồi Lang Chánh bảo đảm chất lượng an toàn. Tận dụng đất vườn đồi của gia đình, anh Trọng xây thêm 2 khu chuồng trang trại nuôi thương phẩm và các khu úm gà khép kín với giống gà lai chọi, có lứa anh nuôi Phùng Dầu Sơn hay Lương Phượng. Đây là giống có ưu điểm như màu lông vàng, sáng, màu đỏ, chân vàng rất được thị trường ưa chuộng.

Với việc cần mẫn, luôn tiếp thu học hỏi những kiến thức mới trong chăn nuôi. Cộng với cách thức chăn nuôi gà sạch theo kiểu của riêng mình. Hiện thương hiệu gà đồi của hợp tác xã Hán Sơn Dương nói chung và trang trại gà của anh nói riêng đã được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Số lượng gà tại trang trại không đủ cung cấp ra thị trường.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi gà sạch, anh cho biết để thành công trong nuôi gà đòi hỏi phải chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc đúng kỹ thuật bảo đảm chất lượng con giống tốt, chuồng trại phải sạch sẽ thoáng mát, thực hiện tốt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng và kiểm soát thú y, tiêm phòng vắc xin đúng định kỳ để gà nuôi trong trại luôn khỏe mạnh. Đặc biệt do nuôi thả nên hàng ngày phải dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi như sử dụng đệm lót sinh học nhằm bảo đảm môi trường chăn nuôi không mùi hôi, tiết kiệm chi phí thú ý.

Trao đổi về những kế hoạch sắp tới, anh cho hay dự định mở rộng quy mô chăn nuôi theo phương thức thả vườn tập trung xây dựng thương hiệu gà sạch, bảo đảm an toàn sinh học. Đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ trong và ngoài tỉnh mà còn hướng đến những thị trường lớn tại các thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng. Anh Lương Đình Trọng cho biết mô hình chăn nuôi bắt đầu từ ý tưởng xây dựng thương hiệu sản phẩm gà đồi Lang Chánh. Một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu là chính quyền địa phương cũng cần thúc đẩy việc quảng bá kết nối thị trường, cung ứng sản phẩm gà đổi để ổn định cho các trang trại chăn nuôi yên tâm duy trì sản xuất lâu dài.

Hy vọng trong tương lai không xa, mô hình chăn nuôi gà đồi sẽ xây dựng được thương hiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Lang Chánh. Đây cũng là niềm mong mỏi của các chàng trai trẻ dám nghĩ dám làm, đang miệt mài chăm sóc cho đàn gà. Thúc đẩy và nhân rộng phong trào chăn nuôi gà đồi. Góp phần cung cấp sản phẩm gà có chất lượng, an toàn cho thị trường. Động viên thanh niên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của mình.

Nguồn: THLC

77 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu