“Vua sầu riêng” trên đất xoài Cao Lãnh
  1. Home
  2. Khởi Nghiệp - Làm Giàu
  3. “Vua sầu riêng” trên đất xoài Cao Lãnh
editor 2 năm trước

“Vua sầu riêng” trên đất xoài Cao Lãnh

Nỗ lực vượt khó, biến 10 công đất hoang thành vườn sầu riêng đặc sản. Bà Phan Thị Ngọc Hương ở xã Mỹ Long huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp được người dân địa phương gọi là “vua sầu riêng”. Cùng chúng tôi gặp người phụ nữ đặc biệt này để cùng tìm hiểu quá trình làm nên thành công từ loại trái cây khó tính bậc nhất này.

Trước đây bà Hương công tác ở cơ quan nhà nước. Năm 1992 do kinh tế gia đình khó khăn, bà xin nghỉ việc ở nhà để cải tạo 10 công đất bỏ hoang của gia đình. Mảnh đất của bà sau nhiều năm bỏ hoang bị nhiễm phèn nặng, khô cằn, lại không có nguồn nước tưới tiêu. Sau một thời gian bỏ đất trống vì không biết tiếp tục với loại cây trồng gì. Bà đã quyết làm liều trồng sầu riêng vì thấy một số địa phương khác trồng đạt hiệu quả cao.

Bà kể lại: “Đầu tiên tôi trồng cây nhãn tiêu da bò, sau 4 năm bắt đầu cho thu nhập. Nhưng trận lũ năm 2000 cây bị chết sạch, khó khăn chồng chất khó khăn. Khi đó chồng thường đi công tác xuống vùng Châu Thành Cái Mơn thấy người ta trồng cây sầu riêng nên rất mê. Sau đó về bàn bạc là trồng thử nghiệm. Nhưng tôi phân vân không biết vùng đất này có thích hợp để trồng hay không. Rồi quyết định đánh liều với loại cây này”.

Khi thấy bà bắt đầu trồng sầu riêng, nhiều kỹ sư nông nghiệp đến nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng môi trường rồi khuyên bà nên bỏ cây sầu riêng vì đất phèn và sét sỏi nhiều không thích hợp với loại cây này. Thực tế đúng như vậy, những năm đầu cây không phát triển. Học hỏi kinh nghiệm từ nhiều lão nông dân làm vườn trong huyện. Bà Hương tiến hành chiến dịch cải tạo đất, cùng với việc cuốc toàn bộ mặt nước khu vườn lên, rải vôi bột và phân lân để đánh phèn. Bà còn xin thân cây đậu nành, cây bắp của các hộ dân quanh nhà đem về ủ làm phân hữu cơ cho đất. Ngoài ra bà còn mua phân bò bón thêm cho vườn sầu riêng. Chẳng bao lâu vườn cây của bà tươi tốt phát triển.

Bà kể thêm “tới năm thứ 6 bắt đầu cho trái chín, lúc này cả nhà hết sức vui mừng. Ra vườn chỉ cần rờ trái là cảm giác rất vui rồi. Từ mảnh vườn hoang sơ cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng. Để trở thành một mảnh vườn sầu riêng đặc sản là cả một quá trình vất vả, nhờ quyết tâm chịu thương chịu khó nên tôi mới làm được.”

Hiên bà Hương có 120 gốc sầu riêng Ri6 và Monthong Thái Lai có tuổi đời từ 15-20 năm tuổi. Nhà vườn ở nhiều tỉnh thành đã tìm đến nhà bà Hương học hỏi bí quyết trồng sầu riêng và đều được bà hướng dẫn tận tình.

Tháng 9 năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có mã số vùng trồng sầu riêng đầu tiên đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch qua Trung Quốc. Bà Hương rất phấn khởi vì vườn sầu riêng của mình được cấp đầu tiên.

Phát triển thành công cây sầu riêng trên vương quốc xoài Cao Lãnh, từ cái thời chưa ai nghĩ sầu riêng có thể trồng được ở vùng đất này. Có thể thấy sự thành công của người phụ nữ này là không hề đơn giản. Nhưng rõ ràng là khi có quyết tâm kiên trì thực hiện, thành công sẽ đến với những người sản xuất chân chính.

Nguồn: THĐT

0 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar