Tiềm năng của giống vú sữa bơ hồng Kế Sách
Ưu điểm của giống vú sữa bơ hồng là trái to, tròn, bình quân 2-3 trái/kg, khi chín có màu hồng căng bóng, cơm dày ngọt thanh và thơm mùi bơ sữa, đặc biệt trái chín ăn không có mủ.
Tại huyện Kế Sách, địa phương có vựa cây ăn trái lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Bên cạnh các giống vú sữa tím, tím tứ quý, tím đào. Thì thời gian gần đây có thêm giống vú sữa bơ hồng được khách hàng ưa chuộng bởi trái to tròn, khi chín có màu hồng căng bóng, cơm dày, ngọt thanh và đặc biệt thơm mùi bơ sữa rất hấp dẫn. Hiện trái vú sữa bơ hồng đã được cấp mã số vùng trồng và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Vú sữa bơ hồng cũng giống như các loại vú sữa khác, chỉ cho trái một vụ một năm, cây ra hoa vào tháng 4 âm lịch và chín vào tháng 11 âm lịch trong năm. Việc thu hoạch trái sẽ kéo dài đến tháng 5 âm lịch năm sau.
Để phát huy lợi thế và tiềm năng trong phát triển cây vú sữa bơ hồng. Năm 2021 xã Thới An Hội đã thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Xóm Đồng 2 với số lượng 20 thành viên, tổng diện tích 21 hecta, sản lượng thu hoạch 100 tấn/năm. Hiện HTX đã được cấp mã số vùng trồng, đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.
HTX cũng đã chủ động liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ. Đây là vụ thứ 2 toàn bộ diện tích trồng vú sữa của HTX được doanh nghiệp bao tiêu để xuất khẩu với giá ổn định 35.000 đồng/kg, kéo dài đến cuối vụ, cao hơn giá thị trường từ 7.000-10.000 đồng/kg. Số còn lại cung ứng cho các đơn vị thu mua để đưa vào bán ở hệ thống các cửa hàng trái cây cao cấp, với giá bình quân từ 25.000-30.000 đồng/kg. Nhờ vậy đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo đời sống nhà vườn.
Thông qua liên kết tiêu thụ, đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Trải qua từng năm bà con đã thay đổi tư duy canh tác từ sản xuất theo lối truyền thống sang áp dụng biện pháp canh tác thân thiện với môi trường, như sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, bao trái ngay từ nhỏ để tạo ra sản phẩm vừa ngon vừa lành, có mẫu mã đẹp có khả năng cạnh tranh cao ở thị trường trong và ngoài nước.
Trái vú sữa là một trong những loại trái cây được xếp vào sản phẩm đặc sản trong việc quy hoạch phát triển cây ăn trái của tỉnh Sóc Trăng. Trong những năm qua, trái vú sữa tím Kế Sách đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ, góp phần tăng thu nhập cho nhà vườn.
Với những ưu thế riêng về đặc điểm hình thái sinh học đáp ứng được nhu cầu của các nước nhập khẩu, trái vú sữa bơ hồng sẽ trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương trên thị trường xuất khẩu.