Tham gia đánh giá lại sản phẩm OCOP: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
  1. Home
  2. OCOP-GLOBALGAP
  3. Tham gia đánh giá lại sản phẩm OCOP: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?
editor 2 tháng trước

Tham gia đánh giá lại sản phẩm OCOP: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình OCOP, các sản phẩm địa phương đã được nâng tầm, tạo giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, quá trình đánh giá và công nhận lại sản phẩm OCOP đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời từ cơ quan quản lý.

Những Thách Thức Trong Công Nhận Lại Sản Phẩm OCOP

Quy Định Chặt Chẽ Và Áp Lực Từ Hồ Sơ

Theo quy định, giấy chứng nhận sản phẩm OCOP chỉ có giá trị trong 36 tháng. Để tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này, các doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ xin đánh giá lại. Tuy nhiên, thực tế tại Nghệ An cho thấy, nhiều đơn vị gặp vướng mắc lớn.

Ông Nguyễn Văn Nam, đại diện Hợp tác xã Sen Quê Bác, chia sẻ: “Chúng tôi có 11 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 4 sao, nhưng việc phải làm hồ sơ xin cấp lại hàng năm gây áp lực lớn. Tại sao không gộp các sản phẩm lại để đánh giá một lần, giảm bớt phiền hà cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan nhà nước?”

Nhiều hợp tác xã khác cũng phản ánh rằng quy định yêu cầu xác minh tài chính liên tiếp 3 năm là một rào cản lớn, đặc biệt đối với các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ. Ví dụ, sản phẩm Hương Trầm Hà Loan – một đặc sản nổi bật của Quỳ Châu – vẫn chưa được công nhận lại vì thiếu hồ sơ quyết toán tài chính theo quy định.

Những Tiêu Chí Khắt Khe Để Nâng Hạng

Việc nâng cấp sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí cao, bao gồm:

  • Xây dựng vùng nguyên liệu ổn định.
  • Sản xuất chuyên nghiệp và có hệ thống phân phối toàn quốc.
  • Được thị trường quốc tế chấp nhận.

Ông Trần Đình Phương, đại diện một doanh nghiệp trà tại Nghệ An, nhấn mạnh: “Để nâng hạng từ 4 sao lên 5 sao, chúng tôi cần cải tiến quy trình sản xuất, đóng gói và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế. Đây là thách thức rất lớn khi nguồn lực hiện tại còn hạn chế.”

Tâm Lý E Ngại Của Các Doanh Nghiệp

Thiếu Động Lực Do Không Còn Tiền Thưởng

Khi đánh giá công nhận lại, các doanh nghiệp không còn nhận được tiền thưởng như lần đầu. Điều này dẫn đến việc nhiều đơn vị không mặn mà với quy trình tái đánh giá.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An, trong số 113 sản phẩm đã hết hạn chứng nhận, chỉ khoảng 30 sản phẩm tham gia đánh giá lại.

– Rủi Ro Về Chất Lượng Khi Mở Rộng Mô Hình

Một số sản phẩm đã được công nhận lần đầu nhưng khi nhân rộng mô hình, chất lượng không duy trì ổn định. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về kiểm soát chất lượng ngay từ khâu sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một nông dân tại Hưng Nguyên, chia sẻ: “Chúng tôi muốn phát triển sản phẩm đạt chuẩn OCOP nhưng thiếu kinh nghiệm và nguồn lực để đảm bảo chất lượng ổn định.”

Giải Pháp Và Kiến Nghị

Đơn Giản Hóa Thủ Tục Hành Chính

Nhiều ý kiến đề xuất gộp các sản phẩm lại để đánh giá một lần, giảm tải công việc cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Đồng thời, cần tăng cường hỗ trợ các hợp tác xã trong việc hoàn thiện hồ sơ, đặc biệt là các tiêu chí tài chính và môi trường.

– Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nâng Cao Chất Lượng

Để đạt được các tiêu chí cao hơn, doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ sản xuất, cải tiến bao bì và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Việc hỗ trợ tài chính từ các cơ quan nhà nước là rất cần thiết.

Ông Phạm Văn Tuấn, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, từ hỗ trợ tài chính đến tư vấn cải tiến quy trình sản xuất.”

Việc đánh giá và công nhận lại sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có sự chung tay của cả doanh nghiệp, người sản xuất và các cơ quan quản lý trong việc đơn giản hóa thủ tục và hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nghệ An phấn đấu đến năm 2025 sẽ có ít nhất 650 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, đưa địa phương trở thành điểm sáng trong chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Nguồn: TH Nghệ An

71 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar