Tấm gương vươn lên làm giàu từ hạt sen

sữa hạt sen

Khởi nghiệp từ hạt sen, câu chuyện vượt khó của một phụ nữ trên vùng đất Sen Hồng Đồng Tháp. Đó là cơ sở sản xuất sen Ba Tre của chị Nguyễn Thúy Kiều ở huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp.

Sau nhiều năm mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau, một lần tình cờ chị Kiều nhận thấy nguồn nguyên liệu từ cây sen ở quê nhà rất phong phú, có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng để kiếm thêm thu nhập. Giữa năm 2016, chị đã quyết định khởi nghiệp với tài nguyên bản địa này. Những ngày đầu khởi nghiệp với chị rất gian nan, sản phẩm đầu tay của chị là sữa hạt sen đóng chai. Do còn mới mẻ xa lạ với mọi người nên khó tiếp cận thị trường.

Một mình chị phải đi tiếp thị sản phẩm ở các tiệm tạp hóa, quán cà phê, trạm dừng chân trong và ngoài tỉnh. Mặt khác do mới ra đời, cơ sở chưa có thương hiệu nên hầu hết các đại lý chỉ cho ký gởi sản phẩm đến khi nào bán được mới trả tiền chứ không chịu bỏ vốn ra để mua hàng về bán. Điều này ra gây ra khó khăn rất lớn cho chị Kiều trong việc triển khai các phương án kinh doanh trong điều kiện tiềm lực tài chính của cơ sở còn hạn chế.

Bên cạnh vấn đề nguồn lực thì công nghệ sản xuất cũng là một thách thức không nhỏ trên con đường khởi nghiệp của chị Thúy Kiều. Sản phẩm sữa hạt sen sử dụng những nguyên liệu tự nhiên và được sản xuất theo phương pháp truyền thống nên có thời gian bảo quản không được lâu, ngay cả trong điều kiện bảo quản lạnh. Do đó khi kinh doanh mặt hàng này, chị Kiều cũng gặp nhiều khó khăn khi thường xuyên bị đổi trả lại do sản phẩm hết thời gian sử dụng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng về mặt kinh tế mà còn ảnh hưởng đến ý chí của người khởi nghiệp.

Không nản chí, chị Kiều vẫn giữ vững tinh thần với quyết tâm và nỗ lực bền bỉ trên con đường khởi nghiệp mà mình đã chọn. Sau hơn 1 năm miệt mài cùng chiếc xe gắn máy chở hàng đi quảng bá khắp nơi. Sản phẩm sữa hạt sen đóng chai của chị Thúy Kiều cũng đã dần được thị trường đón nhận. Các trạm dừng chân, các quán cà phê, các cửa hàng tạp hóa… mà chị đã từng đến chào hàng đã trở thành nơi tiêu thụ sản phẩm với số lượng lớn và ổn định cho cơ sở.

Sự thành công của sữa hạt sen đóng chai là động lực thúc đẩy việc mở rộng sản xuất và đổi mới sản phẩm của cơ sở trong giai đoạn tiếp theo. Để khắc phục về thời gian bảo quản ngắn của sữa hạt sen, chị Kiều đã đầu tư thêm máy móc thiết bị mới để tạo nên sản phẩm sữa hạt sen bột. Sản phẩm này có mùi vị đặc trưng như sữa hạt sen đóng chai nhưng lại có thể bảo quản được lâu hơn và vận chuyển đi xa dễ dàng hơn nhờ được chuyển sang dạng bột.

Quá trình đưa sản phẩm sữa bột hạt sen ra thị trường cũng gặp không ít khó khăn, nhiều khách hàng vẫn còn yêu cầu ký gửi do sản phẩm mới. Tuy nhiên do những kinh nghiệm và hệ thống khách hàng đã có sẵn trong khoảng thời gian đầu khởi nghiệp đã giúp cho việc tiếp cận thị trường của sữa hạt sen bột trở nên dễ dàng hơn.

Sau gần 4 năm khởi nghiệp, đến nay cơ sở sản xuất sữa hạt sen Ba Tre của chị Thúy Kiều đã dần đi vào ổn định. Các sản phẩm mới từ hạt sen được tạo ra ngày càng nhiều để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường như Bột ngũ cốc hạt sen, hạt sen sấy, hạt sen rang muối, cơm sấy hạt sen… Ngoài ra còn mở rộng sản xuất các loại trà như trà lá sen, trà tim sen và sen trà.

sữa bột hạt sen
sữa bột hạt sen

Quy mô cơ sở ngày càng mở rộng đòi hỏi vùng nguyên liệu trồng sen lớn để cung cấp ổn định sản lượng và chất lượng nguyên liệu đầu vào. Theo đó chị Kiều đã liên kết với nhiều nông dân trồng sen ở Đồng Tháp để phát triển vùng nguyên liệu sen an toàn. Từ đó những vùng sen này luôn được thu mua với giá ổn định và cao hơn thị trường. Giúp tăng thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Mô hình khởi nghiệp từ hạt sen của Thúy Kiều đã góp phần hình thành chuỗi giá trị tạo thu nhập ổn định cho bà con trồng sen quê nhà.

Thị trường ngày càng cạnh tranh và thị hiếu người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn. Buộc các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là đơn vị khởi nghiệp phải luôn thay đổi để có thể tồn tại và phát triển. Do đó chị Kiều luôn không ngừng tìm cách đổi mới sản phẩm, đổi mới bao bì và phương thức kinh doanh để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó để bổ sung kiến thức phát triển thị trường, chị cũng thường xuyên tham gia các khóa học về kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng kinh doanh và phát triển thị trường. Chính tinh thần chịu khó, năng động sáng tạo là yếu tố cơ bản giúp Thúy Kiều vượt qua được những khó khăn và đưa hoạt động kinh doanh của mình đi vào ổn định.

Tuy sản phẩm đã tiếp cận được thị trường, nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì sản phẩm của Ba Tre mới chỉ dừng lại ở nhóm sản phẩm bình dân, chưa thể phát huy hết giá trị gia tăng cho cây sen quê nhà. Nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ tiềm lực kinh tế của của cơ sở còn hạn chế, chưa thể đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại để tạo ra những sản phẩm ở phân khúc thị trường cao hơn. Chính vì vậy sự hỗ trợ kịp thời của các ban ngành địa phương có liên quan sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở sản xuất sen của Thúy Kiều phát triển lớn hơn.

Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa là mô hình khởi nghiệp có thể tiếp cận được nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương. Thương hiệu sen hồng Đồng Tháp đã góp phần tạo hiệu ứng truyền thông hiệu quả, là điều kiện để phát triển mô hình khởi nghiệp. Câu chuyện khởi nghiệp từ hạt sen của chị Nguyễn Thúy Kiều là trường hợp tiêu biểu cho lòng quyết tâm ý chí kiên trì nhẫn nại, chấp nhận đương đầu với thách thức khó khăn để thực hiện niềm đam mê của mình. Đây sẽ là nguồn cảm hứng to lớn góp phần cổ vũ động viên tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ khởi nghiệp.

Nguồn: Cơ sở Ba Tre / THVL

84 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu