Sản phẩm OCOP 4 sao: Mắm cá tra Út Anh ở cù lao Tân Lộc

mắm cá tra Út Anh

Nhờ hướng đi và cách làm đúng, chú trọng xây dựng thượng hiệu từ chất lượng sản phẩm, vị mắm thơm ngon tự nhiên. Hiện nay sản phẩm mắm cá tra của cơ sở Út Anh đã được đánh giá xếp hạng 4 sao của chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm.

Gắn bó với con cá tra gần 20 năm. Ông Trương Văn Khanh, thường được gọi là Út Anh ngụ phường Tân Lộc quận Thốt Nốt đã có lúc lao đao phải treo ao vì thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Nhưng ông vẫn kiên trì bám trụ bằng cách chuyển sang nuôi gia công cho các công ty chế biến. Đồng thời ông còn suy nghĩ làm thế nào để làm tăng thêm giá trị của con cá tra thông qua chế biến.

Ông Út Anh cho biết ngày xưa mẹ ông thường làm các loại mắm để dành ăn trong nhà sau đó chỉ dạy lại cho vợ ông. Nhờ tính chịu khó và thích mày mò, vợ ông suy nghĩ nếu con cá lóc, cá sặc, cá linh… làm mắm được sao mình không làm mắm cá tra. Sẵn có nguyên liệu ở nhà, bà đã làm thử và đã thành công.

Mắm cá tra sau khi thành phẩm dùng để ăn sống kèm với các loại rau thơm, chuối chát… kỳ công hơn thì chưng thêm hành, tiêu vào cho thơm. Hoặc chưng với trứng hoặc thịt ba rọi. Mắm cá tra khác với mắm cá lóc ở chỗ nó béo hơn và bùi ngậy. Đặc biệt đem mắm với sả ớt chiên trên lửa nhỏ liu riu, miếng mắm vàng ươm thơm lừng làm món nhậu thì còn gì bằng.

Mắm cá tra ban đầu chỉ để dành ăn trong nhà và đãi khách quen. Sau này tiếng ngon đồn xa, bạn bè khuyến khích. Ông Út Anh đã mạnh dạn đầu tư làm mắm cá tra để bán, vừa có thể tận dụng nguồn cá tra nhà nuôi, vừa tăng thêm thu nhập. Đồng thời giải quyết việc làm cho khoảng vài chục lao động làm việc thời vụ.

Hiện nay mắm cá tra của cơ sở Út Anh đã được đông đảo bà con trong và ngoài địa phương biết đến. Nhiều người mua để biếu tặng bạn bè ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… và các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan. Đặc biệt đây là món đặc sản phục vụ cho nhiều đoàn du khách đến tham qua đảo ngọt Cù lao Tân Lộc.

Buồn vui với con cá tra trong hơn 20 năm qua. Ông Út Anh mong muốn cùng bà con tạo dựng hướng đi bền vững bằng cách đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tránh tình trạng khi trồi khi sụt được mùa mất giá. Nghề gì cũng cần chủ động sáng tạo linh hoạt như thế.

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu