Rượu sim, mật sim: Sản vật phải mua khi đến đảo ngọc Phú Quốc

rượu sim, mật sim Bảy Gáo Phú Quốc

Sim là loại cây rừng dung dị, màu tím hoa sim tượng trưng cho sự thủy chung trai gái. Phải chăng vì vậy nên từ xưa loài cây này đã đi vào văn học dân gian và trở thành một biểu tượng đẹp trong lòng người.

“Đói lòng ăn nửa trái sim / Uống lưng bát nước đi tìm người thương”. Tình yêu đó không chỉ xuất phát từ tình cảm thi vị lứa đôi mà ngày nay cây sim với hương vị đặc trưng đã tạo nên hương vị riêng cho loại trái cây đặc sản của đảo ngọc Phú Quốc. Sức hút kỳ lạ của loài cây này đủ làm say đắm lòng người.

Sim Phú Quốc ngoài sim rừng, sim mọc tự nhiên còn có những vườn sim do con người mang về trồng để lấy trái ngâm ủ lên men làm rượu sim và mật sim. Là những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Hoa sim trong vườn nở rộ, Phú Quốc như lại được khoác lên mình một màu áo mới, màu tím thủy chung và thơ mộng.

Thông thường sim mọc thành bụi, cao khoảng từ 1-3 mét, thân non màu vàng nâu có nhiều lông mịn, thân cây già màu đen có các đường nứt chạy dài. Hoa sim thường nở rộ vào mùa hè, chín vào những tháng sau tết. Hoa sim có cánh mỏng màu hồng tím nhìn tựa như hoa đào bông đỏ, nở rộ vào mùa hè và chín vào những tháng sau tết. Quả sim lúc chín có màu tím sẫm, ăn có vị ngọt thanh và hơi chát nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng hậu ngọt thơm nồng.

Những vườn sim ở Phú Quốc đã xuất hiện cách đây rất lâu, gắn liền với những vườn sim ấy là những cơ sở sản xuất loại mật có mùi thơm đặc trưng có vị ngọt thanh pha lẫn vị chát níu giữ du khách gần xa mỗi khi đặt chân đến đảo ngọc. Và không biết từ khi nào loài cây này đã trở thành đặc sản cùng với những bãi biển đẹp, những món hải sản ngon, những viên ngọc trai quý. Sim đã góp phần vào dòng chảy của thời gian làm nên bức tranh sản vật của vùng đất này.

Từ năm 2005 trở lại đây rượu sim được khá đông du khách quan tâm và biết đến. Nghề làm rượu sim từ đó cũng phát triển mạnh, nhiều cơ sở sản xuất rượu sim mọc lên. Người làm ra rượu sim thành công là ông Bảy Gáo, ban đầu do nhận thấy sự phong phú của sim Phú Quốc nên ông đã thử nghiệm làm rượu sim. Sau thời gian nghiên cứu, loại rượu thơm ngon đặc biệt này nhanh chóng được người tiêu dùng chú ý và sớm trở thành đặc sản.

Người xưa giờ đã ra thiên cổ, thế nhưng những gì ông đã để lại cho Phú Quốc thì mãi không bao giờ nhạt phai trong tâm thức của bao người. Như vị sim ngọt ngào, hình ảnh của bậc tiền bối có công làm ra sản phẩm độc đáo mang hơi thở của nắng gió xứ biển sẽ được con cháu gìn giữ lưu truyền cho đến muôn đời sau.

Đặc sản rượu sim, món quà tặng không thể thiếu của nhiều người mỗi khi đến với đảo ngọc. Với vẻ đẹp bình dị của mình, sim đã đi vào lòng người làm đắm say tình người một cách nhẹ nhàng và sâu lắng như chính dư vị thơm nồng của tinh chất mật kết tụ từ nắng gió xứ biển và sự khéo léo của con người. Màu tím hoa sim làm đậm thêm hương sắc của Phú Quốc, sức quyến rũ của hương sim là thế nhưng chỉ khi nào được nếm thử người ta mới có thể thấu hiểu hết được vị thơm ngon hấp dẫn từ loại thức uống đặc biệt này, một phong vị không quá đỗi xa lạ nhưng cũng chẳng thân quen đầy ắp những đam mê và lôi cuốn.

Nguồn: THĐT

71 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu