Rượu đoác – Loại rượu đặc sản quý hiếm lấy trực tiếp từ cây
  1. Home
  2. Đồ Uống - Giải Khát
  3. Rượu đoác – Loại rượu đặc sản quý hiếm lấy trực tiếp từ cây
editor 4 năm trước

Rượu đoác – Loại rượu đặc sản quý hiếm lấy trực tiếp từ cây

Thông thường rượu được sản xuất bằng cách lên men trái cây hoặc cơm nấu ủ cùng với men. Tuy nhiên ở một số vùng cao như huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình lại có loại rượu được tạo ra hết sức độc đáo có tên là rượu đoác.

Cho đến nay đây là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp từ trên cây mang về uống mà không phải trải qua bất kỳ một công đoạn chế biến nào. Rượu có hương vị thơm ngon như một loại nước giải khát nhưng uống vào cảm giác lâng lâng sảng khoái, là niềm tự hào của người đồng bào dân tộc ít người.

Cây đoác hay còn gọi là cây báng thuộc họ cau. Trong Đông y cây đoác dùng làm thuốc hạ sốt và giúp lợi tiểu, vì vậy nhựa của cây đoác lành tính và tốt cho sức khỏe. Rượu đoác còn có một cái tên khác người ta thường ví von như là một loại rượu 3 không: Không chưng cất, không men, không say.

Rượu  đoác quý hơn cả gạo, nay không có nhiều nhưng đồng bào vẫn phải mời nhau mỗi khi gặp mặt. Rượu có vị thơm và ngọt dịu, rất tốt cho sức khỏe. Xưa kia khi cây đoác còn nhiều người đồng bào sẽ chặt cả cây, với cách làm này thì mỗi cây chỉ làm rượu được một lần. Ngày nay để lấy được nhiều lần người ta dùng dao khoét vào thân cây để cho nhựa chảy ra như cạo mủ cao su. Với cách này người đồng bào vẫn duy trì thứ rượu đặc sản của mình khi diện tích rừng đang ngày càng bị thu hẹp và cây đoác cũng không còn nhiều nữa.

Khi lấy được rượu về bản, dù ít dù nhiều bao giờ cũng dâng một ít lên người già nhất bản. Bởi vì người già sẽ hát khi được uống rượu đoác.

5 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar