Nem nướng Thành Nghĩa

nem nướng Thành Nghĩa

Nói đến nem nướng không thể không nhắc đến vùng đất Thọ Xuân. Nơi nắm giữ bí kíp làm nem nướng được lưu truyền qua nhiều đời. Không chỉ góp mặt trong mâm cỗ những ngày lễ Tết, nem nướng còn là món quà đãi khách quý đến chơi.

Người dân nơi đây không nhớ rõ nem nướng có từ bao giờ, chỉ biết rằng hàng năm vào dịp giỗ vua người dân sẽ chọn những món ẩm thực ngon nhất dâng lên để tỏ lòng thành kính.

Ngày nay nem nướng được sản xuất quanh năm để phục vụ người tiêu dùng. Nhu cầu cao của thị trường cùng với nhịp sống hiện đại và sự thuận tiện của giao thương đã giúp những chiếc nem nướng Thọ Xuân đến với mọi vùng miền của đất nước.

Một chiếc nem nướng được làm ra tuy không quá khó nhưng đòi hỏi tâm huyết của người làm nem. Vợ chồng chị Trịnh Thị Nghĩa ở khu 6 thị trấn Thọ Xuân huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa là một trong những hộ dân đã gắn bó với nghề sản xuất nem từ hơn 30 năm nay. Họ gây dựng nên cơ sở sản xuất nem Thành Nghĩa được khách hàng gần xa biết đến. Phát huy truyền thống của gia đình và địa phương, cơ sở sản xuất nem Thành Nghĩa liên tục sản xuất mỗi ngày đưa ra thị trường hàng nghìn chiếc nem.

Ngoài việc chú trọng chất lượng sản phẩm, cơ sở Thành Nghĩa luôn quan tâm đến vệ sinh thực phẩm để đưa đến ngươi tiêu dùng những sản phẩm an toàn. Hiện sản phẩm nem Thành Nghĩa đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Thịt được lựa chọn làm nem nướng là thịt nạc vai và phải chọn thịt còn tươi ngon nóng dẻo. Vì thịt nạc vai có độ ngọt, mềm mà không dai, có xen lẫn cả mỡ nên khi nướng mùi sẽ thơm hơn. Thính làm nem có thể là thính gạo hoặc thính ngô, cả 2 loại thính này đều đem lại hiệu quả lên men giống nhau. Lá chuối dùng để gói nem chua là lá già vừa phải, xé lá với kích thước 10 cm một miếng, mỗi chiếc nem gói từ 2-3 lá.

Chiếc nem nướng chỉ gói với kích thước vừa bằng nắm tay, nếu gói to quá thì thịt lên men chậm, nem không chín đều. Nướng nem cũng là một kỹ năng cần phải học hỏi, chiếc nem nướng ngon nhất là vùi trong than củi hồng đỏ rực. Khi bóc ra thơm mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi thịt chín hòa quyện với gia vị thơm lừng. Đó là mùi thơm đặc trưng ta thường cảm nhận được khi đến thăm các gia đình làm nem ở Thọ Xuân. Hiện nay nem nướng đã được xuất bán đi khắp mọi miền của tổ quốc. Nhờ đó thu nhập làm nem của huyện Thọ Xuân cũng đạt đáng kể.

Huyện Thọ Xuân nơi có dòng sông Chu xanh mát chảy qua, không chỉ là vùng địa linh sinh ra những bậc nhân kiệt lưu tiếng thơm muôn đời, mà còn là nơi kết tinh những giá trị quý báu của nền văn minh lúa nước. Những món ăn ông cha ta đã sáng tạo xa xưa vẫn tồn tại trong đời sống của người dân từ đời này sang đời khác. Trở thành một nét văn hóa đặc trưng của xứ Thanh. Những người con sinh ra từ vùng đất này dù ở đâu cũng không thể quên được hương đất tình người thấm đượm trong những món quà quê.  

80 / 100 SEO Score
Danh mục: Ẩm thực, Bài viết
Từ khóa: ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu