Bì mắm Đông Nguyên: Món ăn mang đặc trưng ẩm thực Nam Bộ

bì mắm Đông Nguyên

Bì mắm Đông Nguyên khi ăn có vị ngọt của thịt, cay cay của ớt, vị nồng của tỏi và thơm mùi mắm rất đặc trưng lạ miệng, rất thích hợp khi khai vị.

Huyện Lấp Vò, vùng đất nằm giữa đôi dòng Cửu Long. Không chỉ được biết đến như là quê hương của những cánh đồng lúa mênh mông, những vùng cây trù phú. Nơi đây còn nổi tiếng với những sản vật, những làng nghề truyền thống như ấu Vĩnh Thạnh, chiếu Định Yên, chổi Định An… hay là món bì mắm thơm ngon mang hương vị quê nhà.

Trước đây bì mắm vốn dĩ là món ăn truyền thống được các gia đình làm ra trong các dịp lễ Tết, nhiều người không nghĩ sẽ đưa món ăn vào việc kinh doanh. Để tạo thêm một chút hương vị cho cuộc sống, anh Cường cùng với gia đình quyết định biến món bì mắm trở thành một sản phẩm hàng hóa để kinh doanh.

Đã hơn 10 năm có mặt trên thị trường, những chiếc bì mắm Đông Nguyên của huyện Lấp Vò cho đến giờ vẫn nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng. Là bởi gia đình làm ra sản phẩm sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu đầu vào như thịt heo, da heo… thậm chí gia đình còn tự trồng cây để lấy lá dong, lá chuối… là những loại lá thiên nhiên không thể thiếu để tạo ra một chiếc bì mắm thành phẩm.

Bì mắm đã có từ lâu đời tại vùng đất này, mỗi gia đình ở đây đều có những bí quyết chế biến khác nhau. Với gia đình anh, để sản phẩm có thể tiêu thụ tốt trên thị trường thì trong quá trình chế biến luôn giữ được hương vị truyền thống vốn có của chiếc bì mắm.

Nguyên liệu để sản xuất phải là thịt đùi nơi có tỷ lệ nạc mỡ vừa phải và được xem là ngon nhất của con heo. Hương mắm có được là nhờ quá trình lên men tự nhiên của thính và củ riềng. Hiện nay nhờ sự hỗ trợ của máy móc ở một số công đoạn nên quy trình chế biến bì mắm được rút ngắn hơn. Từ đó sản phẩm bì mắm Đông Nguyên cũng được làm ra nhiều hơn để đáp ứng đủ cho người tiêu dùng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất đều được thực hiện trong phòng kín sạch sẽ.

Sản phẩm phải được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường. Đây là những yếu tố mà cơ sở thực hiện nghiêm ngặt với mong muốn xây dựng bền vững cho thương hiệu bì mắm Đông Nguyên.

Hiện tại những sản phẩm bì mắm Đông Nguyên đã có mặt ở nhiều thị trường khác nhau ở trong cũng như ngoài tỉnh. Thậm chí cơ sở còn nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài. Đây là nguồn động viên to lớn cho cơ sở tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh của mình, để có thể phát triển thương hiệu ngày càng vươn xa.

Nhờ tính chịu thương chịu khó và quyết tâm đi lên bằng nghề truyền thống của gia đình, những chiếc bì mắm giờ đã nhanh chóng vươn ra biển khơi và có mặt tại nhiều gia đình chứ không còn gói gọn trong phạm vi nhỏ hẹp. Bì mắm cũng được xem như một đặc sản đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại món bì mắm không chỉ xuất hiện trong các dịp lễ Tết mà món ăn đã xuất hiện trong nhiều bữa ăn của những gia đình Việt.

Trên bàn ăn, món bì mắm Đông Nguyên được điểm xuyến thêm màu đỏ tươi của ớt càng làm nổi bật thêm mùi vị thơm ngon của thịt, vị cay cay của ớt, vị nồng của tỏi. Và còn vị mắm đặc trưng chắc chắn sẽ làm thực khách nhớ mãi khi đã một lần nếm thử món ăn mang hương vị đậm chất tình quê này.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu