Nấm sạch Tuấn Linh – Sản phẩm tiêu biểu tỉnh Quảng Bình

nấm sạch Tuấn Linh

Nấm sạch Tuấn Linh được chọn là một trong những sản phẩm điển hình của tỉnh Quảng Bình. Các sản phẩm nấm sạch do HTX Tuấn Linh sản xuất cũng được sự hỗ trợ từ dự án xây dựng mô hình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Hỗ trợ nông dân làm giàu, thay đổi tư duy sản xuất, hình thành các mô hình tổ hợp tác phát triển kinh tế tập thể, góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của mỗi địa phương thành sản phẩm hàng hóa có giá trị. Từ đó mang lại giá trị, thay đổi bộ mặt đời sống kinh tế cho cả cộng đồng.

Dựa trên 5 yếu tố bao gồm văn hóa, chất lượng, địa lý, tính sáng tạo và tính cộng đồng. Dự án xây dưng mô hình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở mỗi tỉnh Bắc Trung Bộ do viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chủ trì. Qua 2 năm đi vào hoạt động đã góp phần đáng kể thay đổi rất nhiều bộ mặt trên nhiều làng quê bao gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Trung tâm và nghiên cứu phát triển hệ thống nông nghiệp là đơn vị triển khai thực hiện dự án tại Quảng Bình.

Thuộc diện hộ nghèo, nhà chị Hương có 5 nhân khẩu. Tuy vậy chị Hương cùng các chị em khác trong xã đã quyết định cùng nhau góp vốn đầu tư hơn 300 triệu xây dựng nhà xưởng cho toàn thể chị em trong tổ hợp tác cùng nhau phát triển nuôi trồng nấm sạch ăn và nấm dược liệu. Nhà có thể bé, nhưng xưởng nhất định phải rộng, chắc chắn có khả năng chống chịu mưa nắng của mảnh đất miền Trung.

Tổ hợp tác của chị Hương và các chị em tại Mỹ Trạch là một trong số những hộ vệ tinh liên kết sản xuất cùng hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh trên địa bàn trong huyện Bố Trạch và nhiều địa phương lân cận khác.

nấm sạch Tuấn Linh - trà nấm Linh Chi Tuấn Linh
nấm sạch Tuấn Linh – trà nấm Linh Chi Tuấn Linh

Thành lập từ năm 2016, ban đầu trước khi ra đời, tiền thân của hợp tác xã Tuấn Linh là hộ sản xuất nấm cá thể truyền thống tại địa phương.

Tham gia hợp tác xã, các hộ sản xuất và thành viên liên kết đều được cung cấp toàn bộ giống nguyên liệu, vật tư đầu vào sản xuất. Quy trình sản xuất nấm sạch cần đảm bảo tuân thủ theo sự giám sát chặt chẽ của bộ phận quản lý chất lượng của hợp tác xã. Qua 6 năm hoạt động, đến nay HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh đã liên kết với 28 tổ hợp tác và gần 400 hộ trồng nấm bao tiêu toàn bộ đầu ra cho các hộ tham gia liên kết. Từ đó gia tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người lao động và nhân dân tại địa phương.

Quảng Bình một nắng hai sương, ngoài nghề trồng lúa trồng khoai theo mùa vụ, giờ đây người dân có thêm nghề trồng nấm sạch hiệu quả và năng suất cao.

Được chọn là một trong những sản phẩm điển hình của tỉnh Quảng Bình. Các sản phẩm nấm sạch do HTX Tuấn Linh sản xuất cũng được chọn là các sản phẩm nhận được sự hỗ trợ từ dự án xây dựng mô hình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Với những hỗ trợ tư vấn về khoa học kỹ thuật cũng như xúc tiến thương mại nâng cao vai trò của hợp tác xã, việc chú trọng đầu tư về bao bì nhãn mác cho sản phẩm để quảng bá định vị thương hiệu và xúc tiến thương mại cho sản phẩm đã được HTX đầu tư và cải tiến cho phù hợp với xu hướng trên thị trường cũng như thị hiếu người tiêu dùng.

Ngoài các loại nấm ăn như nấm sò, mộc nhĩ, nấm yến, nấm đùi gà… các loại nấm dược liệu có giá trị cao cũng được bà con xã viên nuôi trồng với số lượng lớn. Tiêu biểu là dòng nấm linh chi nguyên bào tử chất lượng cao.

Thông qua các hoạt động can thiệp, nâng cấp trong khuôn khổ dự án. Sản phẩm nấm Linh Chi Tuấn Linh tham gia chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh và được UBND Tỉnh Quảng Bình công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao từ năm 2019. Đến nay, HTX chế biến và cung cấp ra thị trường hơn 200.000 tấn cho tất cả sản phẩm từ nấm. Các sản phẩm trà nấm linh chi luôn đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận. Hiện tại sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi thông qua hệ thống các cửa hàng, đại lý như Vinmart, Co.opfood tại nhiều thị trường khác nhau.

Năm 2021 HTX nấm sạch Tuấn Linh dự kiến đầu tư 3 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn Quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Đức và EU. Bên cạnh đó HTX tiếp tục gia tăng sản lượng đầu vào, mở rộng thêm từ 10 đến 20 tổ hợp tác, 200 hộ trồng nấm tham gia liên kết nữa để gia tăng ổn định nguồn nguyên liệu sạch và an toàn.

Nguồn: HTX nấm sạch Tuấn Linh

82 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu