Mãng cầu Bà Đen: Trái to, vỏ mỏng, cơm dày, vị ngọt thanh

mãng cầu Bà Đen của công ty Natani

Hiện nay diện tích canh tác cây mãng cầu Bà Đen trên địa bàn tỉnh Tây Ninh khoảng 5.400 hecta, được trồng quanh khu vực núi Bà Đen trải dài trên 8 xã phường của Thành phố Tây Ninh, huyện Tân Châu và Dương Minh Châu.

Từ lâu cây mãng cầu được xem là cây trồng tiềm năng của tỉnh Tây Ninh, bởi không những thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng mà trái mãng cầu Bà Đen Tây Ninh còn được người tiêu dùng biết đến với những đặc trưng như cơm dày, vị ngọt thanh. Hiện nay đặc sản mãng cầu Bà Đen của Tây Ninh được tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, xuất khẩu sang các nước Singapore, Malaysia, Canada, Pháp.

Với tiềm năng sẵn có, việc xây dựng thương hiệu thành sản phẩm OCOP chính là một lợi thế của tỉnh. Tại xã Vang huyện Dương Minh Châu, nơi có diện tích đất canh tác cây mãng cầu khoảng 65hecta, ngay khi tỉnh có chủ trương triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Chính quyền và các hội đoàn thể của địa phương này đã lên kết hoạch lựa chọn ra những sản phẩm nội trội để tham gia chương trình này, trong đó trái mãng cầu là một trong những sản phẩm được địa phương ưu tiên hàng đầu.

Để xây dựng trái mãng cầu Bà Đen thành một sản phẩm OCOP bền vững, thì vấn đề nâng cao chất lượng sản phẩm cần được đặt lên hàng đầu, vì thực tế hiện nay hầu hết các hộ dân canh tác mãng cầu trên địa bàn tỉnh vẫn theo phương pháp truyền thống. Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm tự rút ra trong quá trình canh tác, người dân còn mắc những lỗi sai trong quy trình canh tác như sử dụng phân bón quá liều lượng, sử dụng quá nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thâm canh tăng vụ quá nhiều đối với cây mãng cầu, kết hợp việc không vệ sinh vườn cây làm cho sản phẩm không đạt chất lượng, có nhiều sâu bệnh.

Mặt khác, lâu nay trái mãng cầu tại Tây Ninh chỉ được bán dưới dạng nguyên trái, hiếm có loại sản phẩm nào khác được chế biến sâu để đưa ra thị trường, nên lợi nhuận sau thu hoạch của người dân chưa cao. Để củng cố thương hiệu sản phẩm mãng cầu Bà Đen cũng như xây dựng sản phẩm này để tham gia chương trình mỗi xã sản phẩm. Điều tất yếu là phải nâng cao chất lượng, vấn đề này đã được một số người dân và doanh nghiệp nhận ra và có những thay đổi trong quá trình canh tác.

Trong số đó phải kể đến công ty Cổ phần Natani, trong thời gian qua công ty đã đứng ra quy tụ những nông dân yêu thích trồng mãng cầu chất lượng cao để hợp tác liên kết với công ty và thay đổi cách sản xuất sạch theo tiêu chuẩn rõ ràng như chỉ sử dụng phân vi sinh, khi trái còn xanh sẽ thực hiện việc bao trái bằng 2 lớp lưới xốp dày, do đó các loại côn trùng như ruồi vàng hay rệp sáp sẽ không thể chích hoặc đẻ trứng lên đó được. Nên sản phẩm sau thu hoạch có chất lượng tốt.

trái mãng cầu Bà Đen
trái mãng cầu Bà Đen

Hiện tại sản phẩm đã có mặt tại hệ thống siêu thị khắp cả nước như Big C, Co.opmart, Aeon… sản phẩm có một nhược điểm đó là chín quá nhanh nên khó bảo quản, vận chuyển. Hầu hết chỉ bán sản phẩm tươi, còn bán các sản phẩm chế biến sâu chưa có như rượu, nước ép, sữa chua mãng cầu… Do đó việc sản xuất được nhiều sản phẩm từ trái mãng cầu để xây dựng thành sản phẩm OCOP và xuất khẩu đang được các doanh nghiệp như Natani hay HTX Nông nghiệp mãng cầu Thạnh Tân đẩy nhanh thực hiện.

Xây dựng sản phẩm OCOP dựa trên thế mạnh của tỉnh nói chung và trái mãng cầu nói riêng là hướng đi đúng đắn trong việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh. Là tiền đề để đẩy mạnh xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản, sản phẩm đủ lực của các địa phương. Đặc biệt tạo lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của địa phương, nhất là thâm nhập thị trường nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu