Mận hậu Sơn La: Viên ngọc đỏ núi rừng Tây Bắc

mận hậu Sơn la

Mận hậu là đặc sản độc đáo của tỉnh Sơn La, cắn nhẹ một miếng sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt như trái cherry. Ngoài trái tươi, một số doanh nghiệp đã chế biến sâu một số sản phẩm như rượu mận, mận sấy dẻo… được người tiêu dùng yêu thích.

Tháng 6 là thời điểm mận hậu Mộc Châu bước vào mùa chín rộ. Tranh thủ thời gian này nhiều du khách đã đến trải nghiệm hái quả, thưởng thức những quả mận giòn ngọt ngay tại vườn và lựa chọn những sản phẩm được chế biến sâu từ mận hậu mang về làm quà.

Huyện Mộc Châu hiện có hơn 3.000 hecta mận hậu, được trồng tập trung tại thị trấn Mộc Châu, nông trường Mộc Châu và một số xã lân cận. Sản lượng hàng năm đạt trên 6.000 tấn. Đây là vùng nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các hợp tác xã trên địa bàn chế biến các sản phẩm từ mận hậu.

Một trong những sản phẩm chế biến từ quả mận hậu được biết đến đầu tiên phải kể đến rượu mận của HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp 19.5. Từ những quả mận tươi ngon được chế biến theo dây chuyển công nghệ của Pháp, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi 5 năm. Nhờ đó sản phẩm rượu có độ cồn vừa phải, vị êm nhẹ, hương thơm đặc trưng của quả mận hậu Mộc Châu. Đây cũng là sản phẩm được cấp bảo hộ thương hiệu từ năm 2007. HTX có 4 sản phẩm giam gia OCOP là rượu mận và 3 loại mận sấy dẻo.

Mận hậu Mộc Châu còn là nguyên liệu để chế biến những sản phẩm sấy khô sấy dẻo mang hương vị rất riêng của vùng cao nguyên. Tại các cơ sở sản xuất, quả mận chín cây được thu hái mang về sẽ trải qua các khâu làm sạch, phân loại, tách hạt rồi mới đưa vào quy trình sấy hơi, để nguội và đóng gói. Trong đó khâu quan trọng nhất là ướp hương vị từ các loại thảo dược tự nhiên như mật ong có nguồn gốc hoàn toàn tại địa phương để tạo nên các sản phẩm mận sấy có nhiều vị khác nhau phù hợp với sở thích và khẩu vị của mỗi khách hàng.

Quy trình chế biến hoàn toàn không sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia nên giữ được hương vị tự nhiên của quả mận. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa nhiều thành phần thảo dược tốt cho sức khỏe.

Mỗi hợp tác xã tại đây có phương thức chế biến riêng, nhưng đều cho ra các sản phẩm đa dạng từ mận hậu với chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, bao bì được đầu tư thiết kế đẹp mắt tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Năm 2019, một số sản phẩm như mận sấy mật ong, mận sấy gừng, mận sấy thảo mộc, rượu mận của HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19.5 và mận sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu được chứng nhận là sản phẩm OCOP. Đây là bước tiến mới khẳng định chất lượng và thương hiệu sản phẩm giúp mận Mộc Châu ngày một được nhiều người biết đến.

Những sản phẩm này đã và đang được phân phối đến nhiều tỉnh thành phố trong cả nước, góp thêm vào danh sách những đặc sản Mộc Châu được du khách yêu thích và mua về làm quà sau mỗi chuyến du lịch tại miền thảo nguyên xanh.

88 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu