Kẹo dừa Bến Tre

đặc sản kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa Bến Tre là một đặc sản nổi tiếng cả nước, với vị ngọt ngào từ mạch nha quyện với nước cốt béo ngậy từ trái dừa, đã tạo ra từng viên kẹo mang dư vị đậm đà của tình người Bến Tre.

Kẹo dừa có nguồn gốc từ Mỏ Cày vì thế mà ca dao đã có lưu truyền câu: “Bến Tre nước ngọt sông dài/ nơi chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh/ Kẹo Mỏ Cày vừa thơm vừa béo / Gái Mỏ Cày vừa khéo lại vừa ngoan”.

Sống ở xứ sở mênh mông giữa những cây dừa, không biết từ khi nào người Bến Tre đã dùng thứ quả cho nước ngọt cùi ngon này để làm ra chiếc kẹo nức tiếng cả vùng sông nước. Nhưng có một điều người làm kẹo dừa nào cũng biết là muốn tạo ra kẹo ngon khâu đầu tiên là chọn những trái dừa đạt chuẩn. Chọn những trái dừa khô rám vàng mới hái từ trên cây xuống, cơm dừa phải dày mới có độ béo cao… Thường các cơ sở sản xuất đặt mua dừa ở những nhà vườn quanh vùng. Để nguyên liệu sạch thợ phải rửa chúng một lần nữa. Từng miếng dừa sẽ được cắt nhỏ để tiện cho việc xay nhuyễn.

Sau đó dùng máy để ép lấy nước cốt, máy thực hiện trộn hỗn hợp nước cốt dừa, đường và mạch nha. Mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp. Đường nấu kẹo phải chọn loại đường tốt mới có màu vàng tươi như nghệ, dẻo. Cần thời gian 15 phút cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, việc ép dừa có thể còn lẫn xác dừa vì thế sẽ lọc một lần nữa để chắc chắn chiếc kẹo làm ra đạt chất lượng.

Ngày xưa khi nấu kẹo cần phải khuấy liên tục bên bếp lửa, ngày nay có máy móc hỗ trợ nhưng phần giữ lửa vẫn cần đến bàn tay của con người, vì nếu lửa lớn kẹo mau đặc, lửa nhỏ kẹo sẽ lỏng… 30 phút để kẹo sên lại. Trước khi định hình sản phẩm, kẹo dừa để nguội khoảng 30 phút, nếu thực hiện tốt việc này vấn đề biến dạng sẽ không bị diễn ra ở phần tạo hình, đồng thời giữ được độ dẻo của chiếc kẹo. Thợ bắt đầu tạo hình cho chiếc kẹo, chiếc khung này đã được bôi một lớp dầu dừa trước đó để kẹo không bị dính. Kẹo sẽ được cắt ra thành nhiều miếng nhỏ theo kích thước định sẵn.

Kẹo được gói trong lớp bánh tráng mỏng, đây là loại bánh tráng tan, chúng giúp hút ẩm cho kẹo dừa, đồng thời khi thưởng thức kẹo dừa thực khách sẽ không bị dính tay. Kẹo sau đó được đóng gói và chuyển đi tiêu thụ. Ngày nay với sự tiến bộ của kỹ thuật, các cơ sở đã tạo ra những viên kẹo vừa cứng bên cạnh mặt hàng truyền thống là kẹo dừa dẻo. Sự đa dạng của kẹo dừa Bến tre đã giúp bay xa hơn đến các thị tường khó tính như châu Âu và châu Mỹ.

75 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu