Độc đáo Trà ướp hương xứ B’lao

trà ướp hương sói Đỗ Hữu

Hương vị đặc trưng của trà B’lao là sự tổng hòa vị của đất, hương của trời và cái tình của người B’lao đã dày công vun trồng những vườn trà xanh ngát. Trà ướp hương B’lao đã trở thành một đặc sản, một món quà đặc biệt từ người dân đất Trà.

Uống trà là một nét văn hóa lâu đời trong phong tục của người Việt. Uống trà trở thành cách gắn kết tình làng nghĩa xóm, làm thân thiện con người gần gũi với nhau hơn. Cây trà cũng vì thế trở thành cây khởi nguồn cho sự giao tiếp tình cảm trong đời sống thường nhật, một loại đồ uống không thể thiếu trong đời sống của người Việt.

Nếu như ở phía Bắc cây trà được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên, Phú Thọ… thì ở phương Nam vùng đất Lâm Đồng lại được mệnh danh là xứ sở của cây trà với tên gọi trà B’lao.

B’lao là tên gọi xưa thuộc thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng. Cây trà xuất hiện vào năm 1927 ở Cầu Đất Đà Lạt. Người Pháp thấy vùng đất này thích hợp với ngành công nghiệp trà nên đã đem cây trà về trồng tại đây. Sau đó theo quá trình phát triển, cây trà có mặt tại Di Linh và Bảo Lộc vào năm 1930. Cây trà đã bắt đầu làm quen với B’lao từ các đồn điền của người Pháp rồi đến sự ra đời của các trang trại, các rẫy trà, vườn trà của các hộ gia đình. Một thế giới riêng của những người làm trà trên đất bazan đã khai mở từ gần 90 năm trước, để hôm nay trà là một trong 3 loại cây công nghiệp quan trọng phát triển mạnh nhất ở Bảo Lộc. Tại đây cây trà đã giúp cho đời sống của người dân ổn định hơn, và quan trọng hơn nó còn tạo nét văn hóa đặc trưng cho cả một vùng đất.

Trà B’lao chế biến theo cách làm trà xanh phù hợp với thị hiếu uống trà của người Á Đông. Nếu như trà bắc không ướp hương thì trà B’lao nổi tiếng với những loại trà ướp hương cầu kỳ. Trà luộc qua ép bớt vị đắng rồi mới sao khô, ướp hương rồi mới đóng gói. Hương ướp trà ở đây chủ yếu dùng hoa sói, hoa sen và hoa lài. Hương của của các loại hoa này quyện vào trà tạo nên một hương vị đặc biệt.

Trong số các danh trà có mặt tại đất Bảo Lộc, trà Văn Hương nổi tiếng từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, cùng với các danh trà khác, trà Văn Hương đã góp phần đặt nên nền móng đầu tiên và tạo tiếng vang cho sản phẩm trà hương truyền thống của vùng B’lao.

Ướp hương cho trà là một việc làm kỳ công, trà ướp hương ngon nhất phải là loại trà Bạch Mao được hái theo tiêu chuẩn 1 búp 2 lá. Hoa dùng để ướp hương phải hái đúng thời điểm, đạt độ nở thích hợp, hoa sói phải hái lúc sáng sớm. Hoa lài thì phải hái khi buổi chiều khi vừa chớm nở để có được làm lượng hương thơm cao nhất.

Hoa sau khi hái được ướp hương với trà ủ trong một thời gian thích hợp rồi mới đem đi sấy. Ngoài hoa, còn được ướp thêm một lượng thảo dược nhất định. Thảo dược không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp mùi hương thêm đậm và vị trà thêm ngon. Thảo dược được nấu lên để ủ với trà từ đêm trước sau đó được ướp và sấy chung với hoa qua 3 lần ủ, ướp và sấy thì trà và hoa mới quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng.

Bên cạnh những danh trà đã được định danh từ lâu đời ở B’lao như trà ướp hương lài, sen, sói… bằng tình yêu và sự tâm huyết với cây trà những người con B’lao đã sáng tạo ra hương vị mới cho những sản phẩm trà B’lao. Từ loại trà hương dứa bình dân ướp hương tổng hợp, qua nhiều năm nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm trà sâm dứa với nguyên liệu tự nhiên làm đa dạng sản phẩm trà ướp hương xứ B’lao.

Cũng như trà ướp hương truyền thống, nguyên liệu để làm trà sâm dứa ngoài trà xanh, thảo mộc, lá dứa còn có một loại cây đặc biệt là trà tiên, từ một loại cây thảo mộc được con người vô tình phát hiện, mà ngày nay trà tiên được người dân phát triển thành một vị trà vô cùng độc đáo. Sự nhẹ nhàng của vị trà tiên kết hợp với sự thanh thoát của hương lá dứa đã tạo nên một sức sống mới cho hương trà xứ B’lao.

Từ những hạt giống đầu tiên gieo xuống vùng Cầu Đất, Đà Lạt năm 1927. Gần 90 năm sau vùng đất B’lao đã thành cao nguyên xanh với những đồi trà ngút ngàn, hàng năm cho sản lượng hơn 200.000 tấn. Gần 90 năm cây trà bén duyên với đất cũng là ngần ấy thời gian con người nơi đây kỳ công sáng tạo chế biến ướp hương thơm cho trà làm nên hương vị đặc trưng cho xứ trà B’lao.

78 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu