Độc đáo gạo nếp gà gáy Mỹ Lung

gạo nếp gà gáy Mỹ Lung

Xôi nếp gà gáy Mỹ Lung có hương thơm lừng của nếp, có vị ngọt dẻo của gạo. Tất cả hòa quyện khiến cho người thưởng thức một lần nhớ mãi không quên. 

Nếu đã về huyện Yên Lập tỉnh Phú Thọ hẳn sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon của đặc sản xôi nếp, sản phẩm đặc trưng này được trồng trên những cánh đồng mênh mông bao la của xã Mỹ Lung.

Xã Mỹ Lung có hơn 80% cư dân sinh sống là đồng bào dân tộc Mường. Người dân nơi đây đã gìn giữ được một sản vật quý của đất trời đó là gạo nếp gà gáy. Đây là giống lúa nếp dài ngày, việc chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mì cẩn thận. Nếp Mỹ Lung được trồng từ tháng 5 đến tháng 10, cây lúa cao khoảng 1.5m, loại nếp này không thể thu hoạch bằng máy hay cắt bằng liềm được mà phải thu hoạch từng bông bằng tay.

Đặc biệt nếp gà gáy chỉ ngon và đạt năng suất cao khi trồng ở đất Mỹ Lung, nơi có nước từ khe suối chảy ra. Người Mường Mỹ Lung có cách cắt nếp gà gáy rất độc đáo, khi lúa được cắt về họ không tuốt hay phơi ngay mà buộc thành từng túm lớn, treo từng hàng trên gác nhà để cho lúa khô dần. Khi nào ăn thì lấy lúa xuống vò, xát để lấy gạo. Theo người Mường nơi đây, cách làm như vậy sẽ giữ hương vị thơm ngon, vị đặc trưng của nếp gà gáy. Xôi nếp gà gáy Mỹ Lung có mùi hạt nếp, sau khi xát vỏ nhìn trắng và trong, hình dáng hạt nếp tròn đều, vẻ ngoài bóng bẩy. Đặc biệt nếp gà gáy có thời gian đồ xôi ngắn, không cần ngâm nước lâu nhưng xôi vẫn dẻo, mềm thơm, mùi vị đặc trưng.

Nếp gà gáy Mỹ Lung là món quà quý của người Mường, gắn liền với đặc sản này tập tục ăn cơm mới vẫn được người Mường giữ cho đến bây giờ. Khi đến mùa thu hoạch, sau khi gặt đập lúa phơi thóc xong thì người dân thì phải làm lễ ăn cơm mới. Người Mường cũng dùng nếp gà gáy để đồ xôi vào những dịp lễ Tết, cưới hỏi…

Đến với xã Mỹ Lung, du khách có thể cùng người dân nấu cơm nếp gà gáy với một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bên bếp lửa bập bùng, ngồi nghe người Mường kể sự tích về giống nếp quý. Bên nồi xôi đang tỏa ngạt ngào quả không có gì ấm áp thú vị bằng.

74 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu