Chả lụa Minh Trí

cơ sở chả lụa Minh Trí

Là ngành nghề sản xuất truyền thống của ấp Kinh 5B xã Tân An huyện Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang, nên đã từ lâu người dân nơi đây đã không còn quá xa lạ với sản phẩm chả lụa của quê nhà, và cơ sở sản xuất chả lụa Minh Trí cũng là địa chỉ quen thuộc của người tiêu dùng gần xa, bởi đã được khẳng định chất lượng và thương hiệu khi sản phẩm được chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh trong chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2020.

Tâm huyết với nghề sản xuất chả lụa truyền thống của gia đình, trong những năm qua cùng với bí quyết sản xuất riêng, với kinh nghiệm sản xuất vốn có, quá tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng gần xa. Anh Nguyễn Minh Trí, chủ cơ sở đã biến tấu trong việc pha chế gia vị để tạo nên khẩu vị đặc trưng của mỗi vùng miền, để người tiêu dùng cảm nhận được vị ngon vừa ăn.

Với đặc tính là loại thực phẩm tiện dụng, có thời hạn sử dụng lâu khi bảo quản lạnh và có thể ăn ngay mà không cần chế biến, nên phần lớn sản phẩm bán chạy nhất vào mùa đám tiệc, lễ Tết với đơn hàng vài trăm kg mỗi ngày. Ngày bình thường cơ sở duy trì sản xuất thường xuyên 50kg chả lụa thành phẩm để bỏ mối cho các bạn hàng và 2 siêu thị Co.opmart của tỉnh.

Để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm chất lượng, mỗi cơ sở chế biến thực phẩm đều có bí quyết riêng để hấp dẫn người dùng. Riêng đối với cơ sở sản xuất chả lụa Minh Trí, bí quyết làm sản phẩm chả lụa là từ những nguyên liệu thịt heo được anh đến tận lò mổ tự tay lựa chọn thịt và đem về lúc 2 giờ sáng. Đó là lúc thịt còn nóng ấm, có độ đàn hồi bám dính và được chế biến nhanh chóng cho vào tủ hấp ngay sau đó. Có như vậy thì sản phẩm chả mới tươi ngon tạo hương vị đặc trưng.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc của chi cục phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, như máy xay chả lụa, khuôn làm chả, máy ép chân không… tủ hấp với kinh phí 77 triệu đồng, cơ sở đã có điều kiện thuận lợi để sản xuất chế biến các sản phẩm chả lụa đáp ứng các nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Hiện sản phẩm chả lụa Minh Trí đã được thiết kế thương hiệu, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo tiêu chuẩn công nghệ an toàn vệ sinh thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng quét mã vạch an tâm và sử dụng sản phẩm chất lượng. Đây là giải pháp thiết thực hiệu quả trong thúc đẩy phát triển ngành nghề truyền thống ở nông thôn, đồng thời tạo ra sản phẩm chất lượng cao mang đậm nét văn hóa vùng miền, khơi dậy niềm tự hào của người dân mỗi vùng quê.

Thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm OCOP 2016-2020, Tân Hiệp đã có 5 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Huyện tiếp tục lập hồ sơ nâng hạng 14 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Việc tạo lập nâng hạng sản phẩm OCOP là thành công lớn của địa phương, sẽ tạo thuận lợi cho cả chủ thương hiệu lẫn người tiêu dùng. Bởi chủ thương hiệu sẽ có điều kiện chăm sóc sản phẩm của mình, còn người tiêu dùng sẽ yên tâm bởi vì có cơ quan thẩm định về chất lượng an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe.

Mỗi xã mỗi vùng miền được xây dựng và phát triển một sản phẩm đặc trưng có nhãn hiệu thương hiệu, là một yêu cầu tất yếu từ thực tiễn của nông thôn. Mở ra hướng phát triển kinh tế đa dạng, dựa vào lợi thế từ mỗi địa phương theo hướng tăng giá trị gia tăng, tạo cơ hội để quảng bá nâng tầm hình ảnh quê hương Tân Hiệp nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.

83 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết, Thực phẩm
Từ khóa: ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu