Chả cá rô phi Thuận Phát

chả cá rô phi Thuận Phát

Cá rô phi là loài thủy sản sinh trưởng rất nhanh nhưng giá bán thấp và khó tiêu thụ. Bằng sự khéo léo, ý tưởng sáng tạo. Tập thể chị em HTX dịch vụ tôm cua lúa Thuận Phát đã biến chúng thành món đặc sản chả cá rô phi, không những giúp nâng giá trị con cá rô phi trên thị trường mà con mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Các gia vị chuẩn bị gồm hành, tiêu, tỏi, đường, bột ngọt…và nguyên liệu chính là cá rô phi. Để có nguồn nguyên liệu, ngoài nguồn cá rô phi có sẵn trong ao của gia đình, HTX còn thu mua cá trong ao tôm các địa phương và các xã lân cận với giá 7.000-9.000 đồng/kg. Cá mua về làm sạch, bỏ da, phi lê lấy thịt đem xay nhuyễn và trộn hỗn hợp gia vị. Sau cùng là đóng gói thành phẩm.

Tất cả các công đoạn làm chả cá rô phi đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo sạch từ nguyên liệu đầu vào. Các thiết bị chế biến, nhất là việc nói không với chất bảo quản. Bí quyết làm chả ngon không bị tanh là mỗi công đoạn đều được làm rất kỹ, trước khi làm phải xả với nước cho sạch, xả xong thì vắt hết nước cho khô ráo.

Ban đầu khởi nghiệp mô hình làm chả ra rô phi, HTX gặp nhiều khó khăn do công thức chế biến chỉ bằng kinh nghiệm thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa đạt, đầu ra không hiệu quả. Sau thời gian nghiên cứu học hỏi, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị chuẩn hóa quy trình chế biến bằng máy từ đó việc sản xuất dần cải tiến.

Hiện nay chả cá rô phi Thuận Phát được cấp giấy chứng nhận sản phẩm sạch hữu cơ, là một trong những sản phẩm địa phương được đông đảo bà con trong vùng và được các tỉnh lân cận đánh giá cao nên sức tiêu thụ mạnh. Hiện thị trường tiêu thụ tăng, mỗi ngày cơ sở có 6-8 lao động tham gia sản xuất, qua đó đã giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ. Nhờ vậy mọi chi tiêu cuộc sống gia đình của các thành viên hợp tác xã ngày càng ổn định hơn.

Ngoài thành công với sản phẩm chả cá rô phi, HTX còn được biết đến với sản phẩm mắm tép và tôm khô. Từ ý tưởng đến việc triển khai thực hiện dựa trên lợi thế ở địa phương, cùng với sự hỗ trợ máy móc thiết bị. Bước đầu HTX Tôm Cua Lúa cơ bản đã gặt hái được nhiều thành công, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ sáng tạo trong khởi nghiệp, giúp tăng thu nhập kinh tế gia đình.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu