Cách phân biệt cam sành Hà Giang chính gốc

cam sành Hà Giang

Nhìn chung cam sành Hà Giang có hình dáng không được đẹp mắt như cam Trung Quốc, bởi nó sần sùi và dày, vỏ cam có màu vàng và có nhiều đốm chứ không được mịn. Thông thường 1kg có từ 4-5 quả, dù là cam đã chín thì vỏ của nó cũng sần sùi nhưng có màu vàng tươi.

Cứ mỗi độ cuối năm, trong cái rét vẫn còn miên man. Đấy là thời điểm những trái cam sành Bắc Quang rộ chín vàng rực. Vựa cam lớn nhất của tỉnh trở nên sối động hơn, bởi những chuyến xe xuôi ngược mang theo hương vị của miền đất trù phú này. Đã từ lâu, trái cam sành đã trở thành một đặc sản nức tiếng mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang, thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu thổ những không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị rất đặc biệt, vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn của miền núi rừng phía Nam của tỉnh Hà Giang.

Cam sành là loại cây ăn quả đặc sản của Hà Giang. Trong những năm gần đây trái cam sành đã nổi tiếng trong nước do có vị ngọt thơm đặc trưng và đảm bảo an toàn thực phẩm, do người trồng cam sành Hà Giang đã đẩy mạnh trồng cam sành theo hướng VietGap và GlobalGap. Năm 2016 cam sành Hà Giang đã được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chính vì vậy một số cửa hàng và các quầy bán trái cây tại một số thành phố lớn đã treo biển bán cam sành Hà Giang để lợi dụng bán cam Trung Quốc và một số loại cam lạ khác.

Để nhận biết cam sành Hà Giang. Nhìn chung cam sành Hà Giang có hình dáng không được đẹp mắt như cam Trung Quốc, bởi nó sần sùi và dày, vỏ cam có màu vàng và có nhiều đốm chứ không được mịn như cam Trung Quốc. Thông thường 1kg cam Hà Giang có từ 4-5 quả, dù là cam đã chín thì vỏ của nó cũng sần sùi nhưng có màu vàng tươi. Những chiếc lá được cắt cùng với quả, sau quá trình vận chuyển đến chợ khoảng 1-2 ngày sẽ bị rụng hết. Còn với những loại cam có chất bảo quản thì những chiếc lá này sẽ vẫn giữ được màu tươi xanh.

phân biệt cam sành Hà Giang
phân biệt cam sành Hà Giang

Thông thường cam Hà Giang được thu hoạch khi đã chín, nên lá ở phần cuống quả thường có màu vàng úa hoặc lá già chứ không xanh tươi như cam Trung Quốc. Nhìn chung để chọn cam ngon ta cần chú ý đến phần cuống, nên chọn những loại quả có phần cuống cao và dày hơn ở chính giữa, vì đây là những loại quả mới thu hoạch nên vẫn giữ nguyên được hương vị chứ chưa bị khô hay héo. Chọn những trái cam mà phần núm thấp hơn so với xung quanh thì đây là những quả ít hạt và mọng nước.

Để chọn mua được cam Hà Giang ngon, bạn nên ước lượng trọng lượng của quả. Thông thường mỗi quả thường nặng từ 200-250gram, nếu cầm thấy chắc tay thì đây là loại quả chứa nhiều nước. Với những quả nhẹ tay thì không nên chọn vì chúng sẽ khô xốp và ít nước. Lựa chọn cam ngon bạn cần quan sát màu sắc và độ chín của cam, nên chọn những quả chín đều vàng đều chứ không nên chọn quả có màu không đồng đều. Theo kinh nghiệm thì những quả vàng không đều là những quả chưa chín tới hoặc bị rám nắng hoặc héo.

Ở nhiệt độ bình thường cam sành có thể bảo quản được 5-10 ngày nếu không bị dập sứt. Nếu bảo quản cam ở điều kiện này người tiêu dùng không nên đóng gói kín cam và nên xếp vào hộp xốp và mở nắp. Trong gia đình có tủ lạnh nên tháo túi bóng và xếp cam vào ngăn mát tủ lạnh. Trong điều kiện này cam có thể để thêm được 3-4 tuần.

83 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu