Cam sành Hàm Yên: Thơm nức, ngon bổ rẻ

cam sành Hàm Yên

Quả cam sành Hàm Yên to, tròn, hơi dẹp, vỏ sần, khi chín có màu vàng óng, mịn. Từ khi còn xanh cho đến khi chín trái luôn thơm nức khi bóc vỏ. Khi chín tép cam vàng óng, căng mọng, ăn ngọt thơm. Vựa cam sành lớn nhất miền Bắc là huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với 7.000 hecta, sản lượng khoảng 120.000 tấn.

Nằm ở phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang, huyện Hàm Yên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu nhiệt đới gió mùa và đất đai trù phú. Thích hợp trồng nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam phát triển mạnh. Nhờ được trồng trên những vùng đất có khí hậu thổ nhưỡng thích hợp, cam sành Hàm Yên có hương vị đặc trưng riêng, thơm ngon được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Bằng chứng là cam sành Hàm Yên đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam chứng nhận top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam, xếp vào 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam và thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Nhiều năm qua các siêu thị lớn như Big C, Co.opmart, Vinmart… ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dài hạn. Cam sành Hàm Yên có đầu ra ổn định, giá bán được nâng lên là động lực giúp người trồng cam gắn bó phát triển loại cây ăn quả này.

Theo nghiên cứu cam sành Hàm yên là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa trên 10% hàm lượng đường, vitamin C… ngoài ra có các axit hữu cơ, trong đó có nhiều axit có hoạt tính sinh học cao cùng các khoáng chất và dầu thơm.

Theo quy luật tự nhiên, cam sành Hàm Yên bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 10 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Khi cam chín có vị thơm, hơi chua ngọt đậm đà nên được người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy để tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu này, tỉnh Tuyên Quang đã tích cực xây dựng nhiều giải pháp phát triển vùng cam sành theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quản lý chất lượng sản phẩm, tăng cường quảng bá tới các bạn bè trong và ngoài nước.

Nhờ thương hiệu cam sành được phát triển, có sức tiêu thụ tốt, giá bán ổn định nên rất nhiều hộ trồng cam đã đạt thu nhập mỗi năm từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu