Cách chọn mua yến sào xịn

yến sào Khánh Hòa

Ngày xưa yến sào dùng cho các ông vua bà chúa, có người dâng lên chẳng lo gì hàng giả. Còn ngày nay muốn ăn sản phẩm yến chuẩn xịn chúng ta phải có bí quyết để chọn mua.

Để phân biệt yến thô giả và thật, tổ yến thô nguyên chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy, bên trong tai yến mỏng hơn, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Tổ yến thật có độ bè tự nhiên không, không đẹp, rất ít hoặc không có mùi tanh. Tổ yến thô làm giả thì các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như khô mực, khô cá.

Để phân biệt yến tinh chế, về cảm quan yến tinh chế nguyên chất cầm lên thấy xốp, hơi giòn, dễ gỡ, không dẻo, khi bóp bẻ nhẹ miếng yến sẽ gãy ngay. Yến tinh chế giả có chất độn cầm lên sẽ thấy cảm giác khó gỡ, các sợi bó chặt thành khối.

Về tinh chất tổ yến nguyên chất sau khi ngâm 15 – 30 phút sẽ bắt đầu mềm dẻo, hơi nở, các sợi còn nguyên hình dáng, nước ngâm yến sẽ trong vắt. Còn yến giả pha trộn, nếu là trộn tinh bột thì sẽ tan ra sau 2-3 phút, bị nhão. Nếu là yến sào trộn với sợi vi cá thì sẽ dai, cứng, xơ và mùi tanh nồng, không mềm mại, nở sợi.

Nguồn: THĐT

Tin bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu