Bánh phồng tôm Cái Bát
Với mong muốn nâng cao giá trị gia tăng, khai thác tốt lợi thế nguồn tôm sú nguyên liệu tại địa phương, góp phần thực hiện thành công chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Ông Nguyễn Hoàng Ân, giám đốc HTX nuôi trồng thủy hải sản Cái Bát đã phát triển thành công sản phẩm bánh phòng tôm và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.
Để có được sản phẩm bánh phồng tôm đạt chất lượng, ông Ân đã không ngừng học hỏi tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật làm bánh, làm sao để hương vị bánh được thơm ngon nhất và mang đặc trưng riêng của HTX.
Tôm được chọn làm bánh phải là tôm sú tươi được thu mua từ các thành viên của HTX. Tôm sau khi sơ chế sạch được trộn cùng với trứng và gia vị cho vừa ăn rồi cho vào máy xay mịn. Sau đó trộn với bột năng theo tỷ lệ phù hợp.
Điểm đặc biệt bánh phồng tôm của HTX Cái Bát là công đoạn tráng bánh được làm hoàn toàn thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của các thợ lành nghề tại địa phương. Sản phẩm không sử dụng chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Trung bình mỗi tháng HTX Cái Bát cung ứng ra thị trường khoảng 400kg bánh phồng tôm thành phẩm với giá bán 85.000 đồng/hộp 500g cho đại lý và 100.000 đồng/hộp 500g khi bán lẻ cho người tiêu dùng.
Với sự nỗ lực không ngừng, hy vọng rằng bánh phồng tôm của HTX Cái Bát sẽ ngày càng khẳng định được thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ. Qua đó tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân, xóa đói giảm nghèo góp phần thực hiện thành công chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Cà Mau.