Tinh bột nghệ trắng Tiên Ngọc

tinh bột nghệ trắng

Dưới những tán vườn bạt ngàn của vùng trung du xã Tiên Ngọc huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam. Nhiều năm nay người dân địa phương trồng nhiều cây nghệ trắng và lưu truyền nhau cách làm ra tinh bột nghệ trắng gìn giữ như một bài thuốc quý trong gia đình có tác dụng chữa bệnh về hô hấp, hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, giảm viêm…

Nhận thấy tiềm năng của tinh bột nghệ trắng trong y học, đặc biệt có hàm lượng saponin là một thành phần hóa học có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và bảo vệ gan. Năm 2019 tổ hợp tác nông nghiệp thương mại và dịch vụ Tiên Ngọc bắt đầu nghiên cứu sản phẩm tinh bột nghệ trắng.

Để trở thành một sản phẩm sản xuất theo hướng hàng hóa thì việc đầu tiên tổ hợp tác nông nghiệp thương mại và dịch vụ Tiên Ngọc quyết định đầu tư máy móc khép kín quy trình sản xuất thay thế cho cách mài lọc lấy tinh bột thủ công nhằm tạo ra loại tinh bột nghệ trắng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Củ nghệ trắng sau khi hoàn thành khâu làm sạch sẽ tiếp tục đưa vào máy để xay, nghiền, lọc lắng lấy tinh bột. Tiếp theo tinh bột sẽ được sấy lạnh để tạo độ khô, mịn tăng thời gian bảo quản. Cuối cùng qua quá trình đóng gói và hút chân không sẽ cho ra sản phẩm tinh bột nghệ trắng trong bao bì bắt mắt, an toàn.

Tuy nhiên cũng như nhiều dự án khởi nghiệp khác, tổ hợp tác thương mại dịch vụ Tiên Ngọc và sản phẩm tinh bột nghệ trắng gặp không ít khó khăn trên con đường vươn ra thị trường. Do nguồn vốn hạn hẹp, mẫu mã bao bì chưa bắt mắt, chiến lược quảng cáo tiếp thị chưa bài bản khiến sản phẩm tinh bột nghệ trắng chỉ có thể tiếp cận người tiêu dùng trong địa bàn huyện Tiên Phước.

Tháng 2 năm 2020 sau khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP do huyện Tiên Phước triển khai. Tổ hợp tác thương mại và dịch vụ Tiên Ngọc được tạo điều kiện hoàn thành hồ sơ thủ tục, hỗ trợ kinh phí, đổi mới bao bì, mẫu mã sản phẩm, xúc tiến thương mại. Đặc biệt từ nguồn kinh phí hỗ trợ 160 triệu đồng từ chương trình OCOP, tổ hợp tác đã đầu tư máy móc hiện đại, công suất lớn từ khâu sơ chế đến bảo quản đóng gói. Với sự trợ lực trên, sản phẩm tinh bột nghệ trắng Tiên Ngọc từng bước tạo chỗ đứng trong lòng khách hàng, mở rộng thị trường. Đến nay sản phẩm đã có mặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ.

Trung bình mỗi năm tổ hợp tác bán ra thị trường khoảng 1-1,2 tấn tinh bột nghệ trắng. Trở thành sản phẩm OCOP 3 sao và doanh số ổn định, tổ hợp tác đã liên kết với 22 hộ dân xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu khoảng 30ha trên địa bàn xã Tiên Ngọc. Giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập 20 triệu đồng mỗi năm.

Để hướng đến sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và xuất khẩu. Tổ hợp tác đang nỗ lực tổ chức nguồn nguyên liệu sạch khoảng 70hecta tại địa phương, xây dựng quy trình chế biến đóng gói đáp ứng tiêu chuẩn sạch ISO 22000.

Chặng đường khởi nghiệp vẫn còn dài nhưng với sự đầu tư đúng hướng, kinh doanh có trách nhiệm của tổ hợp tác cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp. Chắc chắn sản phẩm tinh bột nghệ trắng Tiên Ngọc sẽ tiếp tục vươn xa, mang dược liệu sạch chất lượng của vùng quê Tiên Phước đến với mọi người và mọi nhà.

78 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu