Tảo xoắn Vạn Tường
Các thực phẩm bổ dưỡng làm từ tảo xoắn được sản xuất tại HTX sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường ở huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi.
Tảo xoắn có tên khoa học là spirulina platensis, là một loại vi khuẩn có dạng xoắn màu xanh lục, có kích thước từ 0,25-1mm. Tảo xoắn có đầy đủ dưỡng chất mà cơ thể cần như đường, đạm, axit béo, vitamin… có lợi cho hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa, chống nguy cơ xuất hiện ung thư, tăng sức đề kháng.
Các nhà khoa học trên thế giới đã coi tảo xoắn là sinh vật có ích cho loài người. Loại tảo này do tiến sỹ khoa học người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến Trung Phi. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi vùng đất cằn cỗi đói kém quanh năm, nhưng những thổ dân ở đây lại rất cường tráng và khỏe mạnh.
Khi ông tìm hiểu về thức ăn của họ và phát hiện trong mùa không săn bắn họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích bà phát hiện ra loại bánh này chính là tảo xoắn.
Năm 1974, các đại biểu tham dự hội nghị lương thực thế giới đã đồng thuận đây là loại thực phẩm tốt nhất cho nhân loại.
Tại Quảng Ngãi, hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường là đơn vị duy nhất hiện nay đang nuôi và sản xuất thành công loại tảo này.
Khu vực nuôi thử nghiệm bắt đầu từ năm 2019, nhóm nghiên cứu đại học sư phạm Đà Nẵng hỗ trợ hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường phân tích từ 40 loại giống tảo được thu thập ở khắp các tỉnh thành cả nước để nuôi thử nghiệm. Đến năm 2020 HTX cho ra thị trường các dòng thực phẩm, dược phẩm từ tảo với nhãn hiệu tảo xoắn Vạn Tường.
Theo nhóm nghiên cứu từ trường đại học sư phạm Đà Nẵng, nguồn nước sạch là yếu tố quan trọng giúp tảo sống và sinh trưởng. HTX chọn cơ sở đặt tại thôn An Lộc xã Bình Trị huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Nơi có mạch nước ngầm đá ong, là điều kiện thuận lợi để phát triển tảo xoắn Spirulina.
Thu hoạch tảo xoắn bằng cách lọc qua màng polyester, thiết bị tự động lọc liên tục, đồng thời rửa và vớt. Tiếp tục cho tảo vào máy vắt nước, ép thành các sợi tảo cho ra khay bằng kim loại và sấy khô bằng nhiệt.
Sau 25 giờ, tảo xoắn khô được bảo quản trong ngăn mát. Các quy trình sản xuất tảo xoắn tạ HTX nông nghiệp công nghệ cao Vạn Tường đảm bảo an toàn chất lượng.
Nhờ sự trợ giúp của nhóm nghiên cứu, đã phát triển đa dạng các sản phẩm tảo xoắn và các thực phẩm, dược phẩm từ tảo xoắn như viên tảo, bột tảo, viên nhộng, bánh tảo, trà tảo. Thương hiệu đã được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ngãi.