Nhút Thanh Chương Nghệ An: OCOP 4 sao

nhút Thanh Chương - cơ sở Bà Quế

Nhút Thanh Chương, sản phẩm OCOP 4 sao năm 2020. Là một món ăn sinh ra từ nghèo khó mang hương vị dân dã quê hương và nay đã trở thành điểm nhấn về đặc sản xứ Nghệ.

Nhút là đặc sản không xa lạ với người dân Nghệ An, dọc các tỉnh Miền Trung có nhiều địa phương làm nhút để ăn, nhưng ngon và nổi tiếng nhất là nhút Thanh Chương. Được làm trên đất Thanh Chương và do chính người địa phương sản xuất. Ở đây nhút chính là nét văn hóa tinh túy ẩm thực và niềm tự hào của người dân nơi đây.

Để có thể biến một món ăn dân dã trở thành đặc sản, ngay từ khâu đầu tiên chọn mít để làm nhút cũng lắm gian nan. Những quả mít sau khi thu mua về thì ngay trong ngày phải tiến hành sơ chế. Để nhút thơm ngon chuẩn vị thì người thợ phải cẩn thận tỉ mỉ trong trong tất cả các khâu chế biến. Từ gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành những sợi nhỏ dài. Tuy nhiên trong những công đoạn tưởng chừng như đơn giản và gần như nơi nào cũng giống nhau thì nhút Thanh Chương vẫn ẩn giấu những bí quyết riêng có.

Cách muối nhút cũng dân dã như tên gọi của nó, chỉ với muối trắng cùng cách làm truyền thống thì chỉ sau 2-3 tuần những thùng nhút được nén chặt ủ chính đã có thể đưa ra để đóng gói.

Cách nhận biết đơn giản nhất là nhút ngả màu vàng nhạt, có vị mặn, chua nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên bí quyết cho một hộp nhút thơm ngon không chỉ có vậy, khâu nguyên phụ liệu đi kèm mới thực sự làm nên sự khác biệt.

nhút Thanh Chương xào thịt ba rọi
nhút Thanh Chương xào thịt ba rọi

Sở dĩ nhút Thanh Chương trở thành món ăn quen thuộc và ngày càng được lòng nhiều người bởi tính đa dạng trong chế biến món ăn. Nếu như mùa đông gió rét thì nhút xào thịt ba chỉ nêm thêm ớt, đường ăn với cơm nóng rất ngon. Còn vào mùa hè nóng bức nhút có thể làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cà chua, canh lạc ăn bùi bùi chua chua rất lạ miệng, có tác dụng giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Hay đơn giản hơn nhút Thanh Chương chấm nước mắm tỏi ăn kèm rau kinh giới ăn cùng cơm canh cũng tốn cơm không kém.

83 / 100 SEO Score
Danh mục: Ẩm thực, Bài viết

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu