Nho Ninh Thuận
  1. Home
  2. Miền Trung
  3. Nho Ninh Thuận
editor 2 năm trước

Nho Ninh Thuận

Ninh Thuận không chỉ được biết đến với những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng với nền văn hóa Chămpa rực rỡ sắc màu mà còn là địa phương được biết đến có diện tích trồng nho nhiều nhất cả nước.

Từ những năm 1980 trở lại đây cây nho đã trở thành cây trồng hàng hóa và là cây đặc sản của tỉnh Ninh Thuận. Nho tươi và các sản phẩm chế biến từ loại trái cây này là sản phẩm OCOP được đánh giá từ 3 sao đến 4 sao. Sản phẩm đã xuất hiện ở hầu hết các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước.

Nho Ninh Thuận đã được xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2011 và triển khai áp dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Diện tích trồng của tỉnh Ninh Thuận đến năm 2022 là hơn 1.200 hecta, sản lượng ước đạt 30.000 tấn/vụ. Giá trị kinh tế chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm khoảng 14% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Cây nho không những góp phần xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho người dân địa phương.

Tại vườn Ba Mọi, với gần 2 hecta trồng sạch theo hướng VietGAP. Trung bình mỗi năm công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Ba Mọi cung cấp ra thị trường 30 tấn tươi. Nhiều sản phẩm chế biến đã được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 4 sao.

Hiện nay Ninh Thuận có 4 giống ăn tươi phổ biến như giống xanh NH01-48, đỏ truyền thống Red Cardinal, NH01-102, kẹo thơm NH01-26. Ngoài ra còn có một số giống khác như nho đen Black Wine, rượu Shiraz đã giúp người nông dân làm giàu từ cây này.

Ngành nông nghiệp Ninh Thuận vẫn đang tiếp tục nghiên cứu lai tạo cho ra đời những giống nho mới, đồng thời mở rộng các diện tích giống nho có giá trị kinh tế cao, chất lượng vượt trội như nho 3 màu NH01-152, nho kẹo NH01-26 và các loại giống không hạt.

Cùng với phát triển các giống nho ăn tươi để tăng giá trị kinh tế cho loại trái cây này. Tỉnh Ninh Thuận tiếp tục mở rộng các vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hỗ trợ tạo điều kiện cho người trồng liên kết với các doanh nghiệp, tham gia đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị, chuyển giao công nghệ hiện đại vào sản xuất, bảo quản, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến gắn với phát triển du lịch sinh thái.

0 lượt xem | 0 bình luận

Bạn thấy bài viết mang lại giá trị?

Click ngay để cảm ơn tác giả!

Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar