Nem nắm Giao Thủy – Món ăn cầu kỳ của người Nam Định

nem nắm Giao Thủy

Ở Nam Định có một món ăn mà phải thật nhanh tay nhanh mắt thì mới có thể làm được. Đó là đặc sản nem nắm Giao Thủy.

Đây là món ăn đặc sản rất khoái khẩu của rất nhiều người, ở mỗi tỉnh thành lại có cách làm nem nắm khác nhau. Trong đó nổi tiếng là nem nắm Giao Thủy tỉnh Nam Định. Hiện nay không cần phải về đến Nam Định, các bà nội trợ có thể mua được nem nắm tại các chợ ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác. Tuy nhiên nếu mua nem nắm tại những cơ sở sản xuất không uy tín, chế biến từ bì lợn không rõ nguồn gốc, không được bảo quản đúng cách thì món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nem nắm Giao Thủy được thực khánh đánh giá ngon hấp dẫn là bởi vì có phần bì lợn mỏng, giòn mà không bị cứng. Để làm được điều này bí quyết nằm ở kỹ năng dùng dao điêu luyện của người thợ làm nem. Sự khác biệt của nem nắm Giao Thủy nằm ở phần thịt lợn, thường là phần mông và ngay khi mới mổ thịt vẫn còn độ nóng và không rửa qua nước lạnh.

Thịt được luộc lòng đào rồi mới bóp đều với thính gạo tám, tỏi và nước mắm để làm chín thịt và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Nem nắm ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn của bì được thái mỏng đều tay, càng nhai càng cảm thấy được vị bùi và ngọt của thịt đã được ngấm đều gia vị, có mùi thơm cay cay nhè nhẹ của tỏi ớt. Ngon nhất khi chấm với loại nước mắm tép Giao Châu thượng hạng. Ăn nem nắm thì sẽ hiểu vì sao ngày xưa ca dao lại có câu:

“Tay cầm bầu rượu nắm nem
Mà thôi quên mất lời em dặn dò”.

86 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu