Mục tiêu xuất khẩu tỷ đô của “quốc bảo” sâm Ngọc Linh

sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là cây thuộc họ cuồng cuồng, được gọi với các tên gọi khác nhau như sâm Việt Nam, sâm khu 5 hay là sâm trúc. Là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới.

Là một loại sâm quý được các đồng bào dân tộc thiểu số vùng Trung Trung Bộ sử dụng từ nhiều đời nay, đặc biệt là cộng đồng dân tộc Xê-đăng có nhiều bài thuốc quý từ sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên đến năm 1973 cán bộ y tế mới tìm được ra quê hương của loại sâm này. Là ở phía Tây của núi Ngọc Linh, thuộc huyện ĐakTô, huyện Tumơrông tỉnh KonTum và huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam.

Năm 1978 các nhà khoa học thống kê vùng núi Ngọc Linh có 6.000-7.000 cây sâm mọc dày đặc với mật độ 1m2/cây. Sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên ở độ cao 1.200m trở lên, cao nhất nhất là 1.700m đến 2.000m dưới tán rừng già ẩm, nhiều mùn. Cây sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm. Theo nghiên cứu của viện dược liệu Bộ Y tế, các nhà khoa học đã có tới 50 nghiên cứu sinh để bảo vệ và phát huy giống cây sâm quý hiếm này.

Thành phân sâm Ngọc Linh về mặt hóa học theo công bố mới nhất 2007 có đến 52 saponin, cao nhất trong các loại sâm trên thế giới. Riêng lá và cọng đã phân lập được 19 Saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới, 17 loại axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Cũng theo các nhà khoa học nghiên cứu thì sâm có tác dụng chống stress, phòng chống ung thu và bảo vệ tế bào gan. Bệnh nhân khi sử dụng sâm Ngọc Linh giúp ngủ ngon, tăng cường thị lực và gia tăng sức đề kháng. Sau khi các nhà khoa học công bố, vùng sâm bị khai thác cạn kiệt, kéo theo hàng nghìn hecta rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề. Đứng trước tình hình đó nhà nước ban hành nghị định 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật nguy cấp quý hiếm. Thì sâm Ngọc Linh thuộc loại thực vật rừng nhóm 1A nhà nước cấm khai thác, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sâm Ngọc Linh chính là “quốc bảo”, cần có giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc có hiệu quả nhằm tạo ra tính đột phá trong chiến lược phát triển Sâm Ngọc Linh. Chú trọng bảo vệ nguồn gen thuần chủng, kiên quyết đấu tranh với tình trạng sâm giả trên thị trường. Từng bước nâng tầm giá trị của y học và nâng cao sức khỏe nhân dân. Từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế.

73 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu