Khởi nghiệp xanh: Phân xơ dừa

phân xơ dừa

Ngày nay khi ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ngày càng phát triển thì phân xơ dừa cũng lên ngôi. Tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương cùng với ý chí vươn lên trong lập thân lập nghiệp.

Đoan viên thanh niên ở ấp 12 xã Phong Thạnh Đông thị xã Giá Rai đã mạnh dạn thành lập tổ hợp tác sản xuất phân xơ dừa. Dù mới thành lập 6 tháng nhưng tổ hợp tác đã tìm kiếm nguồn nguyên liệu và đầu ra ổn định.

Cơ duyên làm phân xơ dừa đến với các tổ viên trong tổ hợp tác thanh niên bắt đầu từ ý định khởi nghiệp với dịch vụ kinh doanh vận tải hàng hóa. Lúc đầu tổ hợp tác đầu tư mua xe tải 3,5 tấn nhận chở thuê hàng hóa sang các tỉnh lân cận. Chở dừa khô thu mua được ở địa phương sang tỉnh Bến Tre Tiền Giang để bán. Sau đó nhập phân xơ dừa về phân phối ở các cơ sở trồng hoa kiểng, rau màu trong tỉnh nhà.

Sau một thời gian, nhận thấy đây là mô hình làm ăn có hiệu quả nên các thành viên trong tổ đã tìm tòi học hỏi về quy trình kỹ thuật sản xuất, vay vốn đầu tư mua máy xay vỏ dừa để tự sản xuất nhằm giảm chi phí khâu trung gian.

Đây là mô hình mới trên địa bàn thị xã Giá Rai, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tạo thu nhập cho đoàn viên hội viên thanh niên tại địa phương, giải quyết việc làm tại chỗ, góp phần thu hút tập hợp thanh niên. Thời gian tới thị đoàn Giá Rai sẽ phối hợp với phòng kinh tế hướng dẫn các thành viên mở rộng mô hình, sản xuất thêm một số phân hữu cơ từ xơ dừa, cung cấp ra thị trường, tư vấn hỗ trợ các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu của tổ hợp tác.

Mô hình sản xuất phân xơ dừa đã khẳng định được sự chủ động sáng tạo trong phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên, hạn chế tình trạng thanh niên rời quê đi làm ăn xa. Để nuôi dưỡng khát vọng hoài bão, khuyến khích tinh thần dám nghĩ dám làm của đoàn viên thanh niên trên bước đường lập thân lập nghiệp. Các cấp bộ đoàn tiếp tục khảo sát lựa chọn mô hình hay, những dự án khả thi để có những chính sách hợp lý hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời hỗ trợ tạo điều kiện đăng ký thương hiệu và quảng bá cho các sản phẩm khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên.

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu