Hồng sấy Đa Nhim – Nông phẩm của miền đất hứa

hồng sấy dẻo Đa Nhim

Hồng sấy là sự kết tinh của khí trời cao nguyên. Cùng với sự nhiệt huyết và sáng tạo của những nông dân. Đã trở thành một thứ đặc sản của nơi phố núi.

Trong đó, công ty TNHH Nông sản Đa Nhim là một trong những cơ sở chế biến hồng sấy nổi tiếng tại tỉnh Lâm Đồng. Thành lập từ những năm 2010, mỗi năm công ty này sản xuất khoảng 25-35 tấn hồng sấy.

Để có được một mẻ hồng sấy đạt chất lượng, quá trình sấy yêu cầu người thợ phải chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát ngặt nghèo yếu tố nhiệt độ. Hồng sấy thành phẩm sẽ được đóng gói hút chân không và bảo quản quanh năm để bán cho khách du lịch và người tiêu dùng.

Trái hồng là một trong top 4 loại trái cây được người tiêu dùng đánh giá là ngon nhất và là sản phẩm độc đáo của vùng đất Lâm Đồng. Hồng và các sản phẩm làm từ hồng của Lâm Đồng được rất nhiều người ưa chuộng vì không chỉ ngon mà còn lạ miệng.

Có 2 loại là hồng sấy nguyên trái và hồng sấy nửa trái. Để làm ra đặc sản này người thực hiện phải tốn rất nhiều công sức. Trước tiên phải chọn lựa những trái hồng thật chín, để đảm bảo sau khi sấy hồng sẽ không bị chát. Sau khi hồng được gọt vỏ thì mang đi rửa sạch. Để miếng hồng làm ra có màu sắc đỏ, đẹp và không bị đen. Sau đó trái hồng được đưa vào lò sấy trong nhiều giờ để miếng hồng được ngon và khô đều. Tùy theo thời gian sấy sẽ cho ra lò miếng hồng dẻo hay miếng hồng khô.

Để có được sản phẩm hồng khô thật đẹp đưa ra thị trường, cần có những bàn tay khéo léo tạo dáng cho trái hồng. Khi hồng sấy sắp khô những người thợ sẽ đưa ra để tạo dáng cho từ quả hồng. Tùy theo kích cỡ quả to hay nhỏ mà người thợ lựa chọn cách tạo dáng khác nhau rồi tiếp tục cho hồng vào sấy.

Toàn bộ máy móc sấy hồng tại công ty Đa Nhim luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tại các sản phẩm hồng sấy khô của công ty đã đạt được OCOP 3 sao cấp Huyện.

Để đạt được sản phẩm OCOP 3 sao, công ty không chỉ chú trọng khâu chế biến và sấy khô mà còn kiểm soát chất lượng hồng từ lúc canh tác, thu hoạch, bảo quản. Hiện tại công ty liên kết với các hộ trồng hồng tại huyện Sơn Dương tỉnh Lâm Đồng.

Du nhập vào Việt Nam từ nhiều thập niên trước, hồng ăn trái Nhật Bản được trồng ở Lâm Đồng vì phù hợp với điều kiện khí hậu, độ cao và được coi là trái cây đặc sản của xứ sương mù. Kể từ năm 1991, gần 80 đến 90% gia đình ở địa phương này đều trồng hồng từ một vài cây đến hàng trăm cây. Từ khi được liên kết bao tiêu sản phẩm, không khí mùa thu hoạch hồng lại trở nên rộn ràng.

Giờ đây những trái hồng sấy đã trở thành thứ đặc sản ngon đặc trưng của vùng đất Lâm Đồng. Không những thế nó còn là thứ quả giúp thay đổi cuộc sống cho những người dân tại đây. Nếu mỗi kg trước kia chỉ bán được vài nghìn đồng, thì việc liên kết sản xuất đã giúp cho đầu ra của bà con được ổn định với giá thành cao.

Sản phẩm hồng sấy khô không tẩm bất cứ loại hóa chất nào mà vẫn giữ được hương vị thơm, ngọt của quả hồng. Do đó đây là một sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cũng giống như nhiều nông sản khác, việc đạt được chứng nhận OCOP đã giúp cho giá trị của những trái hồng được nâng cao hơn.

Không giống hồng tươi, hồng sấy khô có hương thơm đặc biệt. Vị ngọt đậm của mật tươi khi sấy khô bị cô lại làm miếng hồng dai hơn. Hồng sấy giờ đây đã là thứ đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi đến với Lâm Đồng. Bởi nó được ví như sự kết hợp của trời đất và là nông phẩm của miền đất hứa được gieo nên bởi sự lao động sáng tạo của con người nơi phố núi.

83 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu