Giống mận hồng mới này gọi là MST (Mận Sóc Trăng) nhờ những ưu điểm nội trội như trái to, giòn, ngọt, giá bán cao gấp 2-3 lần giống mận thường. Thị trường hướng đến là khách hàng cao cấp ở nội địa và xuất khẩu.
Anh Trần Quốc Toàn ở xã An Thạnh 2 huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng là người đã lai tạo thành công giống mận hồng Sóc Trăng có tên viết tắt là MST. Cách đây 7 năm trong chuyến tham quan triển lãm rau củ quả Quốc tế, anh thấy giống mận của Đài Loan đẹp và ngọt. Thời điểm đó giá bán lên tới 400.000 đồng mỗi kg.
Nhận thấy điều kiện có đủ và thổ nhưỡng ở Việt Nam rất phù hợp để trồng nhưng khó khăn là không có nguồn giống chất lượng. Vậy là anh Toàn nghiên cứu và lai tạo thành công giống mận cho riêng mình từ nguồn cây trong nước nhưng có đặc tính vượt trội hơn.
Với năm đầu tiên trồng khảo nghiệm, mỗi cây mận hồng cho sản lượng từ 20-30kg trái. Sang năm thứ hai tăng gấp 3 lần và từ năm thứ 4 trở đi mỗi cây cho 150-180kg trái. Cây càng lâu năm sẽ cho trái càng nhiều.
Ưu điểm của giống mận hồng giòn MST là cho trái có trọng lượng lớn từ 4-5 trái/kg, giòn, có vị ngọt, lại ráo nước nên thuận tiện trong việc vận chuyển đi xa.
Toàn bộ giống mận mới được trồng thử nghiệm tại vườn mẫu ở tỉnh Sóc Trăng. Dự kiến giá bán ra thị trường từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Công ty định hướng sẽ cung cấp cây giống trên thị trường để liên kết cùng nông dân phát triển vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm để hướng đến lâu dài là xuất khẩu.