Cần sớm minh oan cho thương hiệu xoài Cao Lãnh Đồng Tháp bị làm giả xuất xứ

xoài Cao Lãnh Đồng Tháp

Ở một góc nhìn khác việc phát hiện sớm những vụ mạo danh lần này có thể được xem như một điều may mắn cho trái xoài Cao Lãnh Đồng Tháp. Bởi đây là cơ hội tốt để giới thiệu đến cả khách hàng trong và ngoài nước rằng tại Đồng Tháp đang có những vùng trồng xoài rất chất lượng, rất an toàn.

Trong xu thế mới, tất cả các nước nhập khẩu nông sản Việt từ dễ tính đến khó tính đều phải đạt yêu cầu về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, và có thể truy xuất được thì điều kiện tiên quyết là phải có được mã số vùng trồng. Sau nhiều nỗ lực một số tổ hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có được cho mình một mã số vùng trồng, khẳng định được nguồn gốc về hàng hóa nông sản. Doanh nghiệp cũng đã xây dựng cho mình được mã xưởng để có thể tự xuất khẩu nông sản ra thị trường nước ngoài.

Tuy nhiên mới đây đã xuất hiện trường hợp mã số vùng trồng, mã xưởng của Đồng Tháp bị lợi dụng để xuất khẩu nông sản không đúng nguồn gốc nhưng lại mang danh là trái xoài Cao Lãnh Đồng Tháp. Vụ việc đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu và uy tín của trái xoài Đồng Tháp mà tỉnh đang cố gắng xây dựng nhiều năm qua.

Trái xoài tại vùng đất Mỹ Xương vốn đã quá nổi tiếng về chất lượng đối với cả người tiêu dùng trong và ngoài nước. Để đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu, năm 2017 hợp tác xã xoài Mỹ Xương chính thức có được 3 mã số vùng trồng, đây là niềm tự hào cũng như sự khẳng định chất lượng của người nông dân trồng xoài, sau thời gian miệt mài thay đổi quy trình sản xuất ghi chép nhật ký.

Vừa qua nông dân trồng xoài Mỹ Xương bất ngờ nhận được thông tin những lô xoài xuất đi thị trường Trung Quốc không đạt chất lượng, bị kiểm dịch thực vật nước bạn giữ lại. Trên những lô xoài này có dán 2 mã vùng trồng xuất phát từ hợp tác xã Mỹ Xương. Trong khi nếu căn cứ vào thời điểm lô hàng này xuất đi, phía hợp tác xã hoàn toàn thu hoạch dứt điểm không còn sản lượng.

Sau sự việc mạo danh HTX xoài Mỹ Xương bị mạo danh vùng trồng để xuất khẩu qua Trung Quốc, đến lượt một doanh nghiệp khác trong tỉnh cũng thông báo mã xưởng của mình bị mạo danh để xuất khẩu. Năm 2017, sau một thời gian nỗ lực công ty Kim Nhung chính thức có được mã số vùng trồng cũng như mã xưởng xuất sang thị trường Trung Quốc. Năm 2018 Trung Quốc bắt đầu yêu cầu truy xuất nguồn gốc cho nhiều loại nông sản xuất qua nước này, chưa kịp vui mừng vì đã chủ động chuẩn bị từ trước, thì năm 2019 công ty bắt đầu nhận được mã xưởng của mình đang bị rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mới đây nhất công ty đã chính thức nhận được mã xưởng của mình chính thức bị khóa vì có những lô hàng nông sản của mình không đạt chất lượng. Thông tin 2 mã vùng trồng cùng một mã xưởng của xoài Cao Lãnh Đồng Tháp bị phía Trung Quốc khóa lại nhanh chóng bị lan truyền khiến nhiều nhà vựa, công ty nông sản toàn tỉnh bức xúc. Bên cạnh đó nhiều nhà vựa đang có mã số vùng trồng, mã xưởng cũng không khỏi lo lắng vì không biết mình có phải là nạn nhân của vụ việc tương tự hay không.

Vụ mạo manh mã số vùng trồng, mã xưởng của xoài Đồng Tháp lần này là một trong những vụ việc đầu tiên được phát hiện, nhưng không ai biết chắc được đã có bao nhiêu lô hàng tương tự đã được thông quan trót lọt. Hơn bao giờ hết, nông dân và doanh nghiệp Đồng Tháp đang cần người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình sau biết bao nỗ lực để có được cho mình một mã số vùng trồng, mã xưởng để rồi dễ dàng bị đánh cắp.

Theo quy trình xuất khẩu nông sản hiện nay, mã vùng trồng mã xưởng được công bố rộng rãi trên trang web của cục Bảo vệ thực vật. Doanh nghiệp xuất khẩu nếu có ý đồ xấu đều có thể lợi dụng kẻ hở này để sử dụng mã vùng trồng của HTX một cách dễ dàng để được thông quan. Ngoài Đồng Tháp các tỉnh Khánh Hòa, Tiền Giang, Vĩnh Long… cũng đã bị phía Trung Quốc thông báo khóa mã số vùng trồng, mã xưởng xuất khẩu xoài sang nước này. Theo cục BVTV do lượng mã số vùng trồng lớn trải dài ở tất cả các địa phương nên cục đã nhấn mạnh vai trò địa phương trong việc xác minh các vùng trồng có yêu cầu cấp mã và thực hiện giám sát các mã số vùng trồng đã được phía Trung Quốc chấp nhận. Để thực hiện quản lý chặt chẽ mã số vùng trồng và mã số nhà đóng gói, tránh nguy cơ các mã số vùng trồng bị khóa vĩnh viễn gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Sở nông nghiệp và phát triển Đồng Tháp đã đề nghị Cục bảo vệ thực vật tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thông tư hướng dẫn việc quản lý cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói, thực hiện việc thông tin 2 chiều từ Trung ương đến địa phương. Về phía mình Đồng Tháp cũng đề nghị các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn theo dõi chặt chẽ, ghi nhận sản lượng trái cây của từng vùng trồng đã được cấp mã.

Hiện tại cục bảo vệ thực vật đã thông báo cho các đơn vị kiểm dịch cửa khẩu và địa phương để thực hiện theo yêu cầu của tổng cực hải quan Trung Quốc điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Chỉ tính riêng ngành hàng xoài toàn tỉnh đã có 77 mã số vùng trồng cùng 13 mã xương cho thị trường Trung Quốc. Sau vụ việc vẫn còn 75 mã số vùng trồng và 12 mã xưởng đang tiếp tục hoạt động nên không lo việc xoài Đồng Tháp bị ảnh hưởng xuất khẩu từ vụ việc lần này. Tuy nhiên để tránh lặp lại các hoạt động tương tự cũng như tăng cường các biện pháp quản lý để không gây thiệt hại trong thời gian tới. Cục bảo vệ thực vật sẽ cùng làm việc với các địa phương để thảo luận kỹ hơn về việc phân công trách nhiệm thống nhất về cách triển khai thực hiện và tăng cường công tác quản lý vùng trồng. Không chỉ với sản phẩm xoài, đối với 2 mã số vùng trồng và 1 mã xưởng bị khóa, nếu có yêu cầu kiểm chứng, nước sở tại sẽ kiểm tra xác minh nếu quả thực vùng trồng hay mã xưởng vẫn đạt được chất lượng thì sẽ được mở khóa.

Việc ngày càng có nhiều mã số vùng trồng cùng mã xưởng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là minh chứng cho thấy nông dân và doanh nghiệp Đồng Tháp đang ngày một quan tâm hơn đến chất lượng nông sản, đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ở một góc nhìn khác việc phát hiện sớm những vụ mạo danh lần này có thể được xem như một điều may mắn cho trái xoài Đồng Tháp. Bởi đây là cơ hội tốt để giới thiệu đến cả khách hàng trong và ngoài nước rằng tại Đồng Tháp đang có những vùng trồng xoài rất chất lượng, rất an toàn. Thế nên điều nông dân và doanh nghiệp cần làm là tiếp tục đi trên con đường mà mình đã chọn, bởi một khi mọi chuyện qua đi chất lượng nông sản là thứ duy nhất ở lại để khẳng định thương hiệu cho trái xoài Đồng Tháp.

Nguồn: THĐT

73 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu