Vì sao cá kho niêu đất làng Vũ Đại có giá triệu đồng?

cá kho niêu đất làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại đã trở nên quen thuộc với Thị Nở, Chí Phèo bước ra từ tác phẩm kinh điển của nhà Văn Nam Cao. Làng Vũ Đại đương đại còn nức danh với món ăn mà không ít thực khách ca ngợi, là món ăn xa xỉ của nông dân nhưng người thành phố luôn ao ước. Đó là món cá kho niêu đất.

Cá kho niêu đất vốn chỉ xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết. Đến nay đã trở thành một mặt hàng đặc sản, là một nghề mang lại thu nhập cao cho địa phương này.

Không được bày bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ làm theo yêu cầu, cá kho làng Vũ Đại Hà Nam có giá khá cao, dao động từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng một niêu. Dù vậy, món ăn này vẫn rất hút khách. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều khách hàng vẫn tìm đến tận nơi để mua hoặc đặt hàng trước.

Một niêu kho cá nhưng thân nhập từ Nghệ An, còn nắp lấy từ Thanh Hóa. Lý do là bởi chỉ có đất ở những nơi này mới có thể làm ra được những chiếc niêu phù hợp chất lượng để kho cá được ngon nhất. Củi kho cá cũng không phải là củi thường mà phải là củi gỗ nhãn, chỉ có củi nhãn mới có thể làm mất mùi đất nung giúp cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và giữ hương vị lâu hơn.

Nguyên liệu chính là cá trắm đen phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, xưa cá trắm đen là dòng cá cao cấp nhất của nước ngọt. Cá chỉ có ăn ốc và tép biển, ngoài ra không sử dụng bất kỳ một cám công nghiệp nào. Cá kho ngon nhờ bí quyết tẩm ướp các thảo dược, gia vị gia truyền của từng cơ sở.

Chế nước và điều chỉnh nhiệt là hai công đoạt vất vả nhất. Ngoài ra người kho cần phải cân đo lượng lửa, gia vị vừa đủ để tạo ra sản phẩm cuối cùng là nồi cá kho như ý muốn.

Thức trắng đêm là việc chẳng xa lạ gì với những người kho cá nơi đây. Từ nguyên liệu chế biến tới những giọt mồ hôi, từ thời gian đến công sức. Để làm nên một niêu cá kho làng Vũ Đại thì không phải ai cũng hiểu. Vì vậy giá mỗi nồi cá kho vẫn không thay đổi, thấp nhất từ 500 nghìn đến 1,2 triệu đồng, thậm chí có niêu lên đến 1,5 triệu đồng.

76 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu