Quy trình sản xuất và cách thưởng thức loại cà phê chồn quý hiếm

cà phê chồn

Là nông trại vừa trồng cà phê vừa nuôi chồn, tạo ra loại cà phê có hương vị rất độc lạ, chủ là ông Hoàng Mạnh Cường – người Việt Nam đầu tiên sản xuất cà phê chồn, được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích, chủ trang trại cà phê chồn Kiên Cường.

Đầu tiên là tham quan khu trồng cà phê với giống cà phê Moka chính gốc, không lai tạo, không biến đổi gen. Do đặc tính thổ nhưỡng chỉ có cà phê trồng tại vùng có độ cao trên 1.000 mét như Đắk Lắk mới phù hợp để sản xuất cà phê chồn.

Đáng chú ý là cà phê ở đây được trồng theo phương pháp truyền thống và thu hoạch bằng tay. Cách thu hoạch này sẽ mang lại sự đồng nhất về độ chín của trái cà phê, tránh tình trạng hái trái còn xanh. Sau khi thu hoạch trái cà phê được đưa đến khu nuôi để cho chồn ăn. Là loại chồn hương, còn gọi là cầy hương được nuôi trong môi trường sạch sẽ có thiết bị theo dõi nhiệt độ hàng ngày, việc kiểm tra sức khỏe cho chồn cũng được thực hiện thường xuyên. Những chú chồn được nuôi bằng trái cà phê chín và một ít dưỡng chất có lợi khác. Chồn hương là loài động vật rất cần mẫn nhưng cũng rất kỹ tính, chỉ lựa và ăn nguyên trái cà phê tươi ngon, chín mọng.

Theo cơ chế sinh học riêng, chồn ăn trái cà phê nhưng chỉ nuốt lớp mật bên ngoài và không nghiền nát hạt bên trong, khi hạt cà phê vào cơ thể dạ dày chồn tiết ra loại enzym đặc trưng thẩm thấu vào từng hạt cà phê. Các hạt cà phê do chồn thải ra sẽ được thu lượm và mang đi ủ giúp emzym thẩm thấu hoàn toàn. Sau khi ủ từ 4-6 tháng cà phê được rửa sạch và phơi khô, sau đó bóc đi lớp lụa bảo vệ nhân cà phê và cho ra đời những hạt cà phê hoàn toàn sạch gọi là cà phê chồn.

Sau đó cà phê chồn được rang từ màu sáng đến đậm trung bình với một chế độ nhiệt đặc biệt từ 170-230 độ C trong thời gian 15 phút để vừa không làm giảm vị ngọt, vừa tạo nước cho cà phê và đảm bảo mọi vi sinh đều bị hủy diệt hoàn toàn. Câu chuyện sản xuất cà phê chồn càng khó khăn bao nhiêu thì quy trình pha chế và thưởng thức càng công phu bấy nhiêu.

Cách thưởng thức ngon nhất là uống cà phê chồn không đá không đường với một ly nước lọc, cà phê chồn trước khi uống hãy nâng ngang mũi lắc nhẹ hít sâu và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm. Bằng cách này kích hoạt các đầu dây thần kinh cảm thụ hương vị phía trước và cả vòm họng, chuẩn bị cho việc thưởng thức loại cà phê chồn quý hiếm. Trước hết nhấp một ngụm nhỏ cà phê chồn, dùng đầu lưỡi cảm nhận hương vị và để cho nước cà phê chồn tan mỏng trên lưỡi rồi mới từ từ nuốt nhẹ từng chút một. Hãy cảm nhận vị đắng rất nhẹ, rất mượt mà xen lẫn vị ngọt nhẹ tự nhiên và ngon một cách thanh tao.

Nồng nàn hơn cà phê phin, đẳng cấp hơn cà phê Kho, ngọt ngào và quyến rũ không thua kém bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới. Đó là cà phê chồn xứ nắng gió Đắk Lắk thuộc loại hiếm và đắt đỏ nhất thế giới.

Nguồn: THĐT

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu