Nhang sinh học Thiên Phúc làm từ lá quao nước

nhang sinh học Thiên Phúc

Câu chuyện của một nữ giáo viên ở Bến Tre đã tạo ra loại nhang sạch thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe.. Đó là sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc.

Khởi nghiệp làm giàu từ tài nguyên bản địa, các bạn trẻ muốn tận dụng nguồn tài nguyên có sẵn ở quê nhà để sáng tạo ra sản phẩm có giá trị mới góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Đó là cơ sở sản xuất nhang sinh học Thiên Phúc của chị Ngô Song Đào, là một giáo viên ở huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre. Ứng dụng khả năng xua đuổi muỗi của cây quao nước được truyền lại theo kinh nghiệm người xưa, chị Song Đào có ý tưởng sử dụng lại loại cây bản địa này để làm nhang an toàn cho người sử dụng.

Sau 3 năm nghiên cứu, đến năm 2017 chị Song Đào chào hàng sản phẩm nhang sinh học và đạt giải khuyến khích chương trình khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thanh niên nông thôn lần thứ 3 do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp cùng ban thanh niên nông thôn Trung ương đoàn tổ chức. Tại cuộc thi chị đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá cụ thể và tư vấn hữu ích từ Ban Giám khảo, giúp chị hoàn thiện sản phẩm và định hướng kinh doanh, trang bị thêm hành trang cho con đường khởi nghiệp.

Những cuộc thi khởi nghiệp hàng năm đã tiếp sức cho các mô hình khởi nghiệp, nhất là khi mới hình thành ý tưởng giúp tăng tỷ lệ thành công. Sau cuộc thi khởi nghiệp, chị Song Đào hợp tác với những người bạn thân đầu tư thiết bị thành lập cơ sở sản xuất nhang sinh học Thiên Phúc từ nguồn nguyên liệu cây lá quao của địa phương.

Cây quao nước thường sinh trưởng tốt ở những khu vực ven sông kênh rạch. Trước đây chỉ có tác dụng hạn chế sạt lở bờ sông. Cơ sở của chị đã liên kết với nhiều hộ dân địa bàn tỉnh để cung cấp nguồn nguyên liệu lá quao đã được phơi khô giúp bà con có thêm nhiều thu nhập.

Quy trình sản xuất nhang sinh học cần có công thức phù hợp để tạo ra cây nhang đáp ứng đủ các điều kiện như độ mịn, thẫm mỹ, kích thước, khả năng cháy tốt. Sau thời gian thử nghiệm nhiều lần với sự hỗ trợ từ những người bạn có kinh nghiệm trong nghề làm nhang. Chị Đào mới có thể sản xuất thành công cây nhang thương phẩm sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tự nhiên. Sản phẩm được kết hợp với tinh dầu vỏ bưởi để làm chất tạo cháy và bột cây bời lời để làm chất kết dính cùng một số nguyên liệu thảo dược khác.

Kinh nghiệm vận hành thiết bị máy móc cũng là một bài học của những người khởi nghiệp. Chiếc máy dùng để xay nhuyễn nguyên liệu từ lá quao, vỏ bưởi và các loại thảo dược khác được bổ sung thêm bộ phận lưới bên trong để tăng độ mịn. Khi xay vỏ bưởi số lượng lớn, tinh dầu tiết ra làm cho máy dứng hoạt động. Việc sữa chữa khắc phục sự cố này làm mất khá nhiều thời gian và công sức.

Để phát triển thị trường, bước đầu chị đã chọn phương pháp truyền thống là chào hàng tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng, các tiệm tạp hóa. Phải kiên trì thuyết phục khách hàng vì đa số người tiêu dùng bình dân chưa biết đến sản phẩm nhang sinh học. Chị cũng thường xuyên đổi mới bao bì mẫu mã sản phẩm theo góp ý của khách hàng, hoàn thiện dần sản phẩm theo xu hướng thị trường.

Với doanh nghiệp khởi nghiệp, việc tiếp cận với kênh phân phối lớn là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng chị chọn giải pháp an toàn vừa sức, đưa sản phẩm tiếp cận thị trường chậm mà chắc. Tập trung đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Để đa dạng hóa sản phẩm, chị Đào định hướng tạo ra sản phẩm nhang nụ, nhang cuộn tròn. Có được bài học kinh nghiệm trước đó, lần này chị đã rất cẩn thận nghiên cứu thật kỹ đến khi hoàn chỉnh sản phẩm thì mới bắt đầu đưa ra thị trường.

Khởi nghiệp với sản phẩm nhang sinh học, chị Ngô Song Đào đã tạo ra một sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng thử một loại cây dân dã quen thuộc với người Miền Tây. Quá trình khởi nghiệp của chị là sự nỗ lực của bản thân và đồng hành cùng những người bạn. Bên cạnh đó sự hỗ trợ từ chính sách của địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi, là động lực để thúc đẩy phát triển mô hình khởi nghiệp.

80 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu