Khoác áo mới cho xơ mướp

dép xơ mướp

Từ những quả xơ mướp đơn sơ, những người thợ đã biến thành một nguyên liệu đa năng với những sản phẩm mộc mạc, đã khoác lên một màu áo mới biến thành những tác phẩm nghệ thuật để trang trí điểm tô cho cuộc sống.

Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Mướp không chỉ là một thực phẩm ngon mà còn là một vị thuốc chữa bệnh. Nhưng với những người sáng tạo, quả mướp không đơn giản là quả mướp, bằng sự tìm tòi sáng tạo đã tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đồng thời tạo ra một nghề khá độc đáo, nghề thủ công từ xơ mướp.

Chế phẩm từ xơ mướp đều được làm theo phương pháp thủ công, do đó mỗi sản phẩm đều có màu sắc và tính độc đáo riêng. Mướp để làm ra các sản phẩm đều là mướp già phơi khô, bỏ lớp vỏ và hạt chỉ giữ lại xơ mướp. Phần xơ mướp này được sơ chế để trở thành vật liệu của nhiều sản phẩm khác nhau. Tùy vào từng sản phẩm mà xơ mướp được tán dày hay mỏng, phương pháp này làm cho mật độ liên kết của xơ mướp dày hơn, dẻo dai và mịn màng hơn.

Với ưu điểm là thô ráp nhưng lại có độ xốp mềm, việc tạo hình các sản phẩm từ xơ mướp sẽ trở nên dễ dàng và đa dạng. Để tạo màu sắc cho xơ mướp, người thợ sử dụng các loại màu thực phẩm, nên màu sắc rất tươi sáng và an toàn. Việc cắt dán đòi hỏi người thợ phải có mắt thẩm mỹ trong sắp xếp bố cục và phối màu. Để làm ra đôi giày xơ mướp đẹp, tùy theo gu thẩm mỹ của khách hàng hoặc dựa trên kinh nghiệm của mình, người thợ phối hợp hài hòa các màu xơ mướp khác nhau trên sản phẩm, việc tra keo dán cần phải khéo léo để không lộ vết keo che được các khuyết điểm của sản phẩm.

Các loại hình sản phẩm đang phát triển khá đa dạng, thuộc 5 dòng có mục đích sử dụng khác nhau là đồ trang trí nội thất, chăm sóc da, các sản phẩm thời trang, quà lưu niệm và đồ gia dụng. Mỗi sản phẩm đều có vẻ đẹp và độ cuốn hút riêng nhưng tất cả đều không mất đi chất mộc mạc và giản dị của loại nguyên liệu độc đáo này.

74 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu