Bình Dương nỗ lực khôi phục vườn măng cụt Lái Thiêu

măng cụt Lái Thiêu

Lái Thiêu là địa danh du lịch nổi tiếng, nơi có vựa trái cây lớn của vùng Đông Nam Bộ. Những loại trái cây ở đây nổi tiếng thơm ngon nức tiếng như sầu riêng, dâu da, chôm chôm… nhưng thơm ngon nhất là trái măng cụt Lái Thiêu.

Nằm ven sông Sài Gòn, vườn cây ăn trái trải rộng trên 6 địa bàn của Thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương. Bao gồm các phường Vĩnh Phú, Bình Nhâm, Lái Thiêu, Hưng Định, An Thạnh và An Sơn.

Thổ nhưỡng của vùng đất này vốn màu mỡ thích hợp với nhiều chủng loại trái cây ăn quả đặc sản của vùng nhiệt đới. Nhưng hợp nhất là trồng trái măng cụt, cách đây hơn 10 năm vào mỗi mùa hè vùng cây trái Lái Thiêu luôn thu hút đông đảo du khách. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa, phát triển tự phát, nông dân trồng trọt nhỏ lẻ manh mún nên cây măng cụt bị suy thoái già cỗi và hệ thống kênh mương chưa tốt nên những năm gần đây các vườn cây ăn trái ngày càng tàn lụi.

Để tiếp tục giữ măng cụt, nông dân phải lấy ngắn nuôi dài, trồng xen canh nhiều loại như dâu da, chôm chôm, chuối, dừa, mít tố nữ, đu đủ… thậm chí cả cây phát tài trong vườn.

Người dân nản lòng, nhiều lúc diện tích cây ăn trái ở Lái Thiêu giảm mạnh. Trước tình hình này tỉnh Bình Dương đã từng bước khôi phục lại vườn trái cây đặc sản này. Tỉnh đã chi hàng trăm tỷ đồng đắp hệ thống đê bao dài hàng chục km và khai thông nạo vét các công trình thủy lợi quanh vùng để đảm bảo vườn cây không thiếu nước, không nhiễm mặn, không ngập úng.

Cùng với việc phát triển diện tích hỗ trợ người trồng cây ăn trái, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bình Dương cũng quan tâm đến xây dựng và bảo vệ thương hiệu cho trái cây đặc sản nói chung và măng cụt nói riêng. Đến nay ngoài việc đăng ký nhãn hiệu tập thể măng cụt Lái Thiêu cho nông dân, sắp tới nhiều chủng loại trái cây đặc sản khác tiếp tục được đăng ký. Đặc biệt là hàng năm nông dân đều được tỉnh hỗ trợ chăm sóc vườn, kênh mương, phân bón ngay cả khi thất mùa, mất mùa.

Nhờ được đầu tư đúng mức và đồng bộ, thời gian gần đây dù có những lúc thất mất mùa như năm nay, nhưng vườn cây trái cây Lái Thiêu đã có cơ hội dần phát triển trở lại theo hướng bền vững. Những vườn cây phát triển đẹp cũng bắt đầu níu kéo du khách quay trở lại.

78 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết
Từ khóa: ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu