Vì sao bánh đậu xanh Hải Dương đều mang biểu tượng Rồng Vàng?

bánh đậu xanh Hòa An - đặc sản Hải Dương

Một chiếc bánh đậu xanh mang biểu tượng Rồng Vàng được sản xuất ra rất  kỳ công và kết quả của một quá trình nghệ thuật điêu luyện.

Tục truyền rằng có vị vua triều Nguyễn kinh lý qua trấn Hải Dương, người dân nơi đây đã dâng lên ngài loại bánh làm từ đậu xanh. Ngỡ ngàng vì hương vị thơm ngon của chiếc bánh, sau khi về kinh ngài ban sắc khen thưởng, trên sắc có in hình rồng vàng biểu tượng quyền uy của thiên tử. Cũng từ đó Rồng Vàng trở thành biểu tượng của tất cả các thương hiệu bánh đậu xanh, đặc sản nổi tiếng của đất Hải Dương.

Theo quan niệm của Đông Y, đậu xanh có tính bình, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Để làm nên chiếc bánh đậu xanh thượng hạng, không chỉ chú trọng khâu chọn nguyên liệu kỹ lưỡng mà cái quý của chiếc bánh là những công đoạn rất tỉ mỉ đòi hỏi sự tinh tế khéo léo của người thợ làm nghề.

Hải Dương, vùng đất đồng bằng Sông Hồng sản sinh ra những hạt đậu xanh chắc mẩy, ruột vàng, rất thơm ngon. Đến nay ngành nghề sản xuất bánh đậu xanh phát triển mạnh, các cơ sở đã phải nhập khẩu nguyên liệu đậu xanh ở các tỉnh khác và một số nước như Myanmar, Ấn Độ… Để làm bánh ngon, đậu xanh phải đạt tiêu chuẩn khô, sạch, hạt đều, bóng. Khâu rang quyết định đến chất lượng, nếu rang quá lửa hạt cháy bánh sẽ bị khét. Nếu rang chưa đạt độ chín thì bánh sẽ bị hôi. Sau khi rang xong sẽ đổ vào bao ủ để quá trình chín thẩm thấu hơn, dễ tách vỏ. Ủ xong mang ra máy cà vỏ, rồi cho vào máy xay thành bột.

Nguyên liệu chính là đậu xanh, đường, dầu thực vật. Phối trộn với nhau theo tỷ lệ rồi tiếp tục ủ một thời gian từ 7-9 giờ đồng hồ để các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Rồi tiếp tục cán ít nhất 3 lần nữa thì mới ra thành phẩm.

Để thời gian sử dụng lâu hơn, có thể vận chuyển đi xa những nghệ nhân đã nghĩ ra cách dùng vỏ bọc giấy bạc thay cho loại giấy thông thường. Cách làm này còn tạo nên nét riêng biệt cho bánh đậu xanh Hải Dương.

Hiện có khoảng hơn 40 cơ sở sản xuất bánh đậu xanh, chủ yếu ở thành phối Hải Dương. Sản lượng đạt khoảng 31.000 tấn mỗi năm.

Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị của miền quê luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nó không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà là món quà ý nghĩa mang đậm văn hóa ẩm thực của Việt Nam trên khắp các châu lục.

76 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu