Thực phẩm giả và tội ác tổ chức: Khi Mafia nắm quyền kiểm soát bữa ăn của bạn
Thực phẩm giả, từ thịt ngựa gắn mác thịt bò đến dầu ô-liu pha trộn, đang trở thành công cụ của mafia, kiếm lợi hàng triệu euro qua buôn lậu tinh vi. Các vụ gian lận toàn cầu đe dọa sức khỏe và tài chính, đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt từ chính phủ và ý thức người tiêu dùng.
Bạn Có Thực Sự Biết Gì Về Thực Phẩm Của Mình?
Lasagna (mì Ý dạng tấm hoặc lá) chứa thịt giả, dầu ô-liu giả danh cao cấp, thịt bò trộn thịt ngựa – danh sách các sản phẩm thực phẩm giả mạo không hề dừng lại. Hàng hóa này len lỏi vào siêu thị, vượt qua biên giới, và trở thành một phần bữa ăn hàng ngày của chúng ta.
Từ những người tố cáo dũng cảm đến các nhà báo điều tra, từ lực lượng cảnh sát tài chính Hà Lan đến các chuyên gia pháp y thực phẩm tại Châu Âu, một cuộc chiến quy mô lớn đang diễn ra chống lại tội phạm thực phẩm. Nhưng làm thế nào để mafia có thể chi phối toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm?
Sự Kiện Chấn Động: Vụ Bê Bối Thịt Ngựa “Horse Gate”
Cuối năm 2012, tại Ireland, giá thịt bò đột ngột giảm mạnh. Các nhà giám sát thực phẩm đã thực hiện xét nghiệm ADN ngẫu nhiên và phát hiện ra rằng nhiều sản phẩm thịt bò thực chất chứa tới 30% ADN thịt ngựa. Vụ việc, ban đầu tưởng chỉ là vấn đề nội bộ, nhanh chóng trở thành vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng đến từ Singapore, Hong Kong đến Caribbean.
“Chúng tôi phải kiểm tra đi kiểm tra lại vì biết rằng công bố này sẽ gây chấn động lớn,” một điều tra viên tại Ireland chia sẻ.
Kết quả là 4,5 triệu bữa ăn sẵn bị thu hồi trên khắp châu Âu. Cuộc điều tra đã dẫn tới một nhân vật trung tâm: Yan Fen, một thương nhân Hà Lan chuyên nhập khẩu thịt ngựa giá rẻ từ Canada và Romania, sau đó tái nhãn thành thịt bò để kiếm lợi khổng lồ.
Hệ Thống Buôn Lậu Tinh Vi
Các nhà chức trách Hà Lan phát hiện mạng lưới buôn lậu thịt của Yan Fen hoạt động ở nhiều quốc gia, với lợi nhuận 20 triệu euro mỗi năm. Bằng cách thay đổi nhãn mác, thịt ngựa được chuyển đổi thành thịt bò, sau đó phân phối đến Luxembourg, Pháp, và nhiều siêu thị lớn.
“Anh ta thuê nhân viên chỉ để dán nhãn mới mỗi ngày. Đây là công việc hàng ngày của anh ấy,” một sĩ quan điều tra người Hà Lan tiết lộ.
Những Vụ Lừa Đảo Ẩm Thực Khác: Từ Dầu Ô-liu Đến Thịt Xay
Vụ Lừa Đảo Dầu Ô-liu
Dầu ô-liu, một trong những biểu tượng của ẩm thực Ý, cũng không thoát khỏi bàn tay mafia. Hàng triệu lít dầu rẻ tiền được nhập khẩu từ các quốc gia Địa Trung Hải, sau đó pha trộn và gắn mác “dầu ô-liu extra virgin”.
“Sự gian lận bắt đầu từ các nhà sản xuất lớn, những người hầu như không bao giờ bị kiểm tra nghiêm ngặt,” một nông dân ở Tuscany chia sẻ.
Thịt Cấp Cho Người Nghèo Ở Pháp
Năm 2019, hơn 1.500 tấn thịt bò giả từ Ba Lan được phân phối cho các tổ chức từ thiện tại Pháp. Thực tế, thịt này chứa nhiều phụ phẩm không an toàn.
“Chúng tôi không ngờ rằng thịt dành cho người khó khăn lại bị thay thế bằng thứ không thể chấp nhận như vậy,” đại diện tổ chức từ thiện tại Pháp phẫn nộ.
Gian Lận Toàn Cầu Với Cá Ngừ Và Hóa Chất
Năm 2015, các nhà sản xuất cá ngừ từ Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc bị phát hiện bơm nitrate vào cá để khiến chúng đỏ hơn, tăng giá trị. Loại cá này gây nguy cơ ngộ độc và sốc dị ứng.
Một doanh nghiệp Châu Âu giấu tên chia sẻ: “Đối thủ của chúng tôi đã tìm cách ‘hô biến’ cá ngừ cũ thành cá ngừ mới, khiến cả thị trường chao đảo.”
Kết quả, Europol đã thu giữ 131 tấn cá ngừ nhiễm hóa chất trong một chiến dịch quy mô lớn năm 2018.
Khi Mafia Thâm Nhập Chuỗi Cung Ứng
Không chỉ dừng lại ở thực phẩm giả, mafia đã kiểm soát các chợ đầu mối, siêu thị lớn, và thậm chí cả các công ty Châu Âu. Năm 2017, cảnh sát Ý phát hiện dầu ô-liu giả được sản xuất từ dầu công nghiệp và xuất khẩu đến Mỹ.
“Buôn lậu thực phẩm giờ đây đem lại lợi nhuận ngang ngửa với ma túy và vũ khí,” một sĩ quan chống mafia nhận định.
Chúng Ta Có Đang “Nuôi” Tội Phạm?
Sự toàn cầu hóa đã mở ra cánh cửa cho gian lận thực phẩm, từ thịt, cá, đến dầu ăn. Với sự tham gia của các tổ chức tội phạm, những sản phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày có thể đang tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp.
Để bảo vệ chính mình, người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong lựa chọn, còn các chính phủ phải siết chặt quy định để ngăn chặn “tội phạm ẩm thực”.
Bạn có biết thực phẩm trên bàn ăn của mình đến từ đâu?
Nguồn: Tổng hợp và biên dịch từ moConomy