Trà mãng cầu gai: Thơm đặc trưng, dịu ngọt và tốt cho sức khỏe

trà mãng cầu gai, xiêm

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường khoảng vài năm nay nhưng trà mãng cầu gai đã trở thành đồ uống được lòng rất nhiều thực khách, bởi sản phẩm có vị dịu ngọt, có mùi hương đặc trưng và bổ dưỡng đối với sức khỏe.

Trên thị trường có nhiều loại trà trái cây như trà đào, trà cam, trà việt quất… Nói đến trà trái cây thì ai cũng biết công dụng đầu tiên là giải nhiệt cơ thể. Nếu muốn có thêm tác dụng khác thì cộng hưởng nhiều phụ gia và dưỡng chất.

Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai được trồng nhiều ở một số tỉnh Miền Tây và Tây Nguyên. Trà mãng cầu gai là sản phẩm đúc kết từ quá trình sáng tạo của những người nông dân, luôn trăn trở tìm kiếm đầu ra cho trái mãng cầu.

Để làm trà, các cơ sở sản xuất tuyển chọn những trái già khoảng 90 ngày tuổi, khi đó trà làm ra mới có vị ngọt. Với 10 đến 11kg mãng cầu tươi mới cho ra thành phẩm 1kg trà khô, ngoài trái thì hoa mãng cầu cũng được sử dụng nhưng với một lượng rất ít để có thêm hương vị đậm đà đặc trưng. Mãng cầu được xắt lát thành từng miếng mỏng thật đều tay, phơi từ 1-2 nắng rồi mang đi sấy. Sấy khô là một công đoạn rất quan trọng tùy theo nhiệt độ điều chỉnh sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của trà mãng cầu.

Hiện nay có vài dòng sản phẩm như trà kết hợp trái và hoa, trà nguyên chất 100% trái và trà túi lọc. Một số cơ sở đã nghiên cứu sản xuất thêm rượu mãng cầu gai và mứt mãng cầu, hứa hẹn sẽ mang đến cho người tiêu dùng những hương vị mới lạ.

Trà mãng cầu có những công dụng tuyệt vời như giúp giấc ngủ sâu, giảm huyết áp… mặt khác nguyên liệu chế biến hoàn toàn từ trái mãng cầu, theo phương pháp thủ công mà không thêm bất cứ phụ gia nào. Nên đã trở thành loại thay thế nước uống hàng ngày an toàn.

Căn cứ vào các nghiên cứu khoa học, trái mãng cầu gai chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng trị được nhiều bệnh, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Một công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát hiện chất flavonoid giúp tiêu diệt tế bào ung thư cao gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị. Cứ 100gr thịt mãng cầu thì có đến 200mg vitamin C, gấp đôi so với chuối, lê, táo, nho và dứa giúp tiêu diệt virut vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó chất xơ tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng. Cuối cùng là hợp chất photpho và canxi giúp củng cố răng xương chắc khỏe hơn.

Với những lợi ích tốt, trà mãng cầu gai đang được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là người già và phụ nữ tin dùng, góp vào bộ sưu tập các loại đồ uống từ thiên nhiên, an toàn, bổ khỏe.

Từ một loại cây trồng dân dã nay mãng cầu gai đã trở thành loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhờ những sản phẩm làm ra ngày một đa dạng. Trong đó trà mãng cầu giờ đây nức tiếng không những vì hương vị đặc trưng độc đáo mà còn chính vì lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng.

77 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu