Tôm khô Hà Tiên

đặc sản tôm khô Hà Tiên

Hà Tiên không chỉ là mảnh đất nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp thơ mộng, thu hút nhiều lượt khách tham quan dừng chân. Mà nơi đây có nhiều đặc sản đặc trưng xứ biển, trong đó tôm khô cũng được xem là một đặc sản nổi tiếng, bởi vị thơm, ngọt đặc biệt mà ít vùng nào sánh bằng.

Tiếp nối nghề làm tôm khô truyền thống xứ biển, cô Tư Thọ đã gắn bó với nghề hơn 40 năm. Đến nay đã hơn 60 tuổi mà hàng ngày cô vẫn tất bật với nghề. Ngần ấy thời gian gắn bó với nghề làm tôm khô cũng đã thấm trong cô biết bao vui buồn.

Ở Hà Tiên ngày trước sản lượng tôm tươi dồi dào nhưng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, vận chuyển và bảo quản nên người dân đã nghĩ ra cách làm tôm khô. Để rồi nghề làm tôm khô ở Hà Tiên được hình thành từ đó. Cho đến ngày nay có nhiều hộ gia đình ăn nên làm ra từ nghề này.

Tôm khô ở đây được chế biến từ tôm sông lẫn tôm biển như tôm đất, tôm he, tôm sắt, tôm chì… được khai thác từ vịnh Thái Lan và khu vực đầm nước mặn Đông Hồ. Mỗi ngày vào thời điểm sáng sớm đều có các chuyến tàu tập kết tại các bãi để cung ứng nguồn cung làm tôm khô. Theo cô Tư, tôm khô ngày trước được chế biến theo cách thủ công do ông bà xưa truyền lại, hầu hết các công đoạn đều làm bằng sức người với phương tiện thô sơ tự chế. Nên để có được tôm khô thành phẩm chất lượng phải tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Năm tháng qua đi, giờ đây máy móc thay thế sức lao động và thời gian làm nghề được rút ngắn đáng kể. Thế nhưng để sản phẩm chất lượng thì cũng đòi hỏi đầy đủ tất cả các công đoạn và đảm bảo khâu an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng.

Tôm khô được chọn chế biến phải đảm bảo độ tươi sẽ cho chất lượng tôm khô ngon nhất. Sau khi rửa bằng nước sạch, tôm được cho vào nồi luộc chín trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Luộc tôm đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm vì đây là công đoạn quyết định màu sắc và chất lượng thịt tôm khô thành phẩm. Tôm luộc tự nhiên không dùng phẩm màu và chất bảo quản độc hại, người làm nghề chỉ thêm gia vị như muối, đường, bột ngọt… Tùy theo bí quyết của từng người sao cho tôm giữ được mùi vị đặc trưng.

Nghề tôm khô tưởng chừng không quá khó khăn này nhưng lại không hề đơn giản. Người theo nghề phải lắm vất vả lo toan. Những tháng vào mùa tôm rộ hoặc mùa Tết phải thức khuya dậy sớm. Suốt ngày người làm nghề phải tất bật các công đoạn chế biến không được ngơi tay. Tôm phơi cũng phải được canh giờ sao cho vừa nắng để thịt tôm săn đều từ đầu đến đuôi, bóc vỏ được dễ.

Ngày nay các phương tiện máy móc đã giúp cho người làm tôm khô đỡ vất vả, bớt phụ thuộc vào thời tiết mưa nắng thất thường. Tuy nhiên người sản xuất đang canh cánh một nỗi lo là nguồn tôm nguyên liệu đang ngày càng một cạn kiệt do khai thác quá mức.

Sau các công đoạn sàng lựa và sấy để vỏ tôm có đủ độ giòn. Tôm sẽ được đưa vào hệ thống máy tách vỏ tự động. Qua cả quá trình chế biến ước chừng 10kg tôm tươi thì sẽ cho ra 1kg tôm khô thành phẩm và được đưa ra bán với giá tùy theo kích thước tôm. Điều đáng mừng là sản phẩm làm ra đều được thị trường tiêu thụ nhanh dù giá cả chưa được ổn định.

Tôm khô có mặt ở vùng đất nơi đây không chỉ góp phần cho cuộc sống mưu sinh của người dân mà còn góp thêm sự trù phú hương vị cho những món ăn. Tôm khô được sử dụng đa dạng trong chếc biến ẩm thực như nấu canh, làm gỏi hay ăn kèm với các món ăn khác. Đặc biệt là món tôm khô củ kiệu không thể thiếu trong những ngày Tết ở Nam Bộ.

Dẫu cho đến nay vẫn chưa xác định rõ được nguồn gốc sáng tạo ra cách làm tôm khô. Chỉ chắc rằng nó được đúc kết kinh nghiệm từ thế hệ này sang thế hệ khác và cũng trở thành nghề truyền thống ở vùng đất biển Hà Tiên.

Trước những vấn đề bất cập về vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, tôm khô cần phải được chế biến theo hướng sạch và an toàn là trên hết. Vì vậy người làm nghề tôm khô truyền thống ở Hà Tiên sẽ luôn tâm niệm làm ra sản phẩm từ chính cái tâm, từ chính tình yêu quê hương đất nước, yêu quý sản vật thiên nhiên ban tặng. Tất cả điều đó không chỉ góp phần tạo nên thương hiệu cho tôm khô Hà Tiên mà để người tiêu dùng đặt niềm tin vào đặc sản của vùng đất này.

80 / 100 SEO Score
Danh mục: Bài viết
Từ khóa: , , , ,

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu