Thịt trâu gác bếp thơm ngon, đạt chuẩn sẽ như thế nào?

thịt trâu gác bếp - cơ sở Yến Phương

Nhắc đến vùng núi Tây Bắc, người ta nhớ ngay đến món ăn đặc sản thịt trâu gác bếp. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người đồng bào dân tộc Thái, những miếng thịt trâu tươi ngon được kết hợp với các loại gia vị đặc trưng của núi rừng đã tạo ra món ăn thú vị có hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được.

Được xem là tinh hoa ẩm thực vùng núi Tây Bắc, thịt trâu gác bếp là món ăn mà du khách phải thử ít nhất một lần khi đặt chân đến nơi đây. Thịt trâu muốn thơm ngon, ngọt thịt, vừa mềm vừa dai phải là thịt được lọc từ phần thịt rắn chắc và ngon nhất như thịt thăn, bắp, lưng… của những con trâu khỏe mạnh.

Sau đó được thái theo thớ thịt, rồi tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền. Khi đưa miếng thịt gác lên bếp để sấy khô cần chú ý miếng thịt đạt chuẩn là thịt phải chín đều và chín từ từ.

Điều làm nên đặc trưng riêng của thịt trâu gác bếp chính là nguồn thịt sạch từ những con trâu được nuôi thả tự nhiên ở các đồi núi. Với kinh nghiệm đúc kết gồm những gia vị đặc trưng như tỏi, gừng, ớt, muối, mì chính và đặc biệt là hạt mắc khén rừng. Từng loại gia vị được xay nhỏ sau đó trộn với tỷ lệ nhất định với thịt, ướp trong thời gian 1 giờ đồng hồ sao cho thịt ngấm đều các gia vị rồi dùng que xiên thịt lại với nhau rồi đưa vào lò sấy.

Sản phẩm cuối cùng là những miếng thịt trâu khô ráo thơm nức, bên ngoài màu nâu đen, có độ bóng và nhẵn mịn, gia vị bám đều, cầm không bị đen tay do khói bám, sờ vào thấy cứng nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm vừa phải và có màu đỏ hồng. Như vậy mới giữ được vị ngọt của thịt. Nếu khô quá ăn sẽ bị bã và mất đi độ ngọt vốn có.

Cơ sở sản xuất phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoàn toàn không có chất bảo quản, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín thương hiệu. Sản phẩm chế biến hoàn toàn thủ công theo cách truyền thống, được kiểm soát triệt để trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Được điêu chỉnh độ khô, độ cay, quy cách đóng gói… theo từng nhu cầu khác nhau của từng khách hàng.

Hiện nay thịt trâu gác bếp không còn là món ăn riêng của người đồng bào ở Tây Bắc nữa, mà đã trở thành hàng hóa được người tiêu dùng ở khắp nơi ưa chuộng. Nhất là trong các dịp lễ, tết.

Tại Tây Bắc, hầu như ở đâu người dân cũng làm thịt trâu gác bếp. Nhưng để nói ngon và đạt chuẩn thì trâu gác bếp vùng Mường Lò của tỉnh Yên Bái được xem là nổi tiếng và thơm ngon nhất. Sản phẩm thịt trâu gác bếp có bán tại Hồn Việt Store. Khách hàng có thể đặt hàng ngay để thưởng thức lai rai. Miễn phí vận chuyển và giao hàng từ 1-3 ngày sau khi đặt hàng thành công.

79 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu