Phích nước Rạng Đông, biểu tượng văn hóa thời bao cấp

phích nước Rạng Đông xưa

Ngày ấy muốn có nước sôi thì một là đi nhóm bếp khá tốn củi, tốn than, tốn dầu… hai là xách phích nước ra tổ phục vụ ở ngay khu phố của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, tác giả sách “Đi dọc Hà Nội”, “Đi ngang Hà Nội” kể lại: “Ở đô thị, đặc biệt là Hà Nội thời bao cấp thì xuất hiện các tổ phục vụ bán nước sôi, người dân ra đó mua vừa rẻ, tiện và nhanh hơn là phải nhóm than hay bếp dầu để đun. Giá tiền mua một phích nước ở tổ phục vụ chỉ tầm 5 xu thôi”

Đặc biệt nếu nhà nào đã uống trà thì kiểu gì cũng phải đi kèm với cái phích. Mà nhà nào sắp cưới xin hoặc chuẩn bị sinh nở thì càng phải sắm cho bằng được, dù rằng mức giá 7-8 đồng một chiếc phích ngày ấy cũng không hề rẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến nói thêm “Dù là đắt đi chăng nữa thì nhiều gia đình cũng gắng mua một chiếc phích, bởi vì không chỉ dùng cho uống trà mà dùng cho con trẻ, đặc biệt mới sinh con, nếu không có phích thì nuôi con vô cùng vất vả. Vì thế các đám cưới ngày xưa người ta hay tặng phích nước là vậy”

Cũng bởi thiết yếu nên phích nước Rạng Đông rất được quan tâm đầu tư và được đánh giá là một trong những sản phẩm tiêu dùng đáp ứng trọn vẹn nhất mọi nhu cầu thời bấy giờ. Mặc dù quy trình sản xuất vẫn là 100% thủ công và vô cùng vất vả.

Ông Trịnh Chí Tâm, Nguyên quản đốc phân xưởng sản xuất phích nước Rạng Đông cơ sở 2: “Người công nhân dùng que thổi dài hơn 1 mét đưa vào lò thủy tinh đang nóng gần 1.500 độ C để lấy cục thủy tinh ra thổi bình phích. Cực kỳ nóng và vật vả, người thợ giống như những nghệ nhân”

Từng giữ vị trí độc tôn, nhưng đến cuối những năm 1980 hàng Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường Việt Nam, công việc sản xuất khó khăn. Có thời điểm phải cho một nửa số nhân công nghỉ việc. Lựa chọn duy nhất của Rạng Đông khi ấy là tìm tòi đổi mới công nghệ.

Ông Lê Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: “Tại thời điểm ấy chúng tôi đã nhanh chóng nhập những công nghệ của Nhật Bản, chất lượng cao hơn hẳn đẩy lùi những sản phẩm của Trung Quốc. Đến nay chúng tôi đã xuất trở lại thị trường Trung Quốc những dòng sản phẩm về phích nước và tiếp tục xuất sang các thị trường khác như Nhật Bản, Châu Mỹ, châu Âu”.

phích nước Rạng Đông ngày nay
phích nước Rạng Đông ngày nay với nhiều kiểu dáng và đa dạng mẫu mã

Từ phích nước truyền thống giờ đã thay áo mới với nhiều màu sắc đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của đám đông và mỗi cá nhân. Gần 60 năm chiếc phích nước năm xưa vẫn tiếp tục giữ nhiệt.

Nguồn; Rạng Đông

76 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu