Muối biển nhạt Royal – Sản phẩm nâng tầm giá trị hạt muối

muối biển nhạt Royal

Muối đã từng bị coi là sản phẩm không có nhiều giá trị, nhưng ngày nay con người quan tâm hơn đến sức khỏe của mình thì muối biển nhạt trở thành một sản phẩm quý giá không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Giá trị của hạt muối truyền thống từ đó mà được trân trọng hơn.

Một trong những phát hiện vĩ đại của loài người đó là tìm ra muối. Nước biển có 35 phần nghìn Natri, dưới ánh nắng mặt trời rực rỡ kết tinh thành muối giàu khoáng chất. Muối cần thiết cho sự sống nhưng việc sử dụng muối quá mức sẽ tăng mức độ nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ăn thừa muối làm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Ước tính mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong do ăn thừa muối. Trong đó có tới 11 người tử vong mỗi ngày vì hấp thụ quá nhiều muối. Do đó mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối mỗi ngày tương đương 1 thìa cà phê. Nếu giảm muối xuống dưới 5g một ngày thì sẽ được 2,5 triệu người cứu sống mỗi năm trên toàn cầu.

Điều đáng báo động là tại Việt Nam ăn nhiều muối chính là nguyên nhân góp phần gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch.

Năm 2015 lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện muối biển nhạt Royal của công ty Cổ phần muối và thương mại Nam Định. Các quốc gia trên thế giới đã ăn muối nhạt từ lâu, nhưng khái niệm muối nhật còn quá xa lạ với người Việt Nam. Bà Trần Thị Bình, Giám đốc công ty Cổ phần Muối và Thương mại Nam Định đã quyết định dồn lực, dồn vốn đầu tư vào xây dựng công nghệ sản xuất muối nhạt cho người Việt.

Muối biển được sản xuất theo phương pháp phơi cát truyền thống của diêm dân sẽ giảm được 12% hàm lượng Natri trong muối.

Muối truyền thống được lọc sạch qua bồn rửa, sau đó được đưa vào máy li tâm để tách xuất giảm tiếp 30% hàm lượng Natri nữa có trong muối. Sau đó muối được đẩy vào máy sấy the công nghệ của Nhật Bản cùng công nghệ riêng của công ty muối Nam Định. Lúc này muối biển nhạt chỉ còn hơn 50% hàm lượng Natri và giữ được hoàn toàn các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Sau khi sản phẩm muối biển nhạt ra đời, bà Bình cùng những cộng sự của mình đã được Bộ Y tế đánh giá cao về năng lực sáng tạo sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

muối biển nhạt Royal
muối biển nhạt Royal

Nghề làm muối phơi cát truyền thống đã tạo ra hạt muối kết tinh óng ánh dưới nắng mặt trời. Những hạt muối sạch được làm thủ công bằng nguyên liệu quý để tạo ra muối biển nhạt. Bà Bình quả quyết rằng, muối công nghiệp không thể làm được muối nhạt đầy đủ vi lượng khoáng chất.

Chưa bao giờ đôi bàn tay rám nắng của diêm dân nghĩ rằng làm muối sẽ giàu. Chưa bao giờ họ nghĩ rằng người Nhật Bản xa xôi lại trân quý hạt muối biển phơi cát truyền thống đến thế.

Với bà Bình, muối là nghề quý vì yêu nghề mà bà giữ được công ty muối trải qua thời bao cấp rồi mạnh mẽ đứng dậy phát triển theo cơ chế thị trường. Bà chưa bao giờ thôi nghĩ về nghề muối.

Khi muối công nghiệp phát triển ồ ạt, giá thành của muối đã rẻ lại càng rẻ. Muối phơi cát của diêm dân mặc dù là nghề quý nhưng giá bán muối cao hơn muối công nghiệp. Muối ế diêm dân bỏ nghề. Đầu những năm 2000 cả vùng muối 2000 hecta thu hep lại chỉ còn 200 hecta sản xuất muối. Bà đã tìm đường cho hạt muối của biển Hải Hậu Nam Định vươn ra thế giới.

Muối sạch sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản đã được người Nhật ký kết dài hạn. Mỗi năm bà Bình xuất khẩu sang Nhật hơn 100 tấn muối. Từ sản phẩm muối sạch đến muối nhạt, định hướng người tiêu dùng thay đổi thói quen từ mặn sang ăn nhạt. Đó là chiến lược nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của hạt muối truyền thống.

Hạt muối trắng tinh khiết là kết tính của đại dương và ánh mặt trời rực rỡ. Là món quà của thiên nhiên dành cho diêm dân miền biển từ hàng ngàn đời nay. Hạt muối cũng là kết tinh của những giọt mồ hôi, của đôi bàn tay rám nắng, của những diêm dân một nắng hai sương vì yêu nghề muối mà bán nghề. Bà Bình vì trân trọng hạt muối quý mà tạo nên thương hiệu muối biển nhạt vì sức khỏe của cộng đồng.

Muối đã từng bị coi là sản phẩm không có nhiều giá trị, nhưng ngày nay con người quan tâm hơn đến sức khỏe của mình thì muối nhạt trở thành một sản phẩm quý giá không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Giá trị của hạt muối truyền thống từ đó mà được trân trọng hơn. Diêm dân Miền Bắc tiếp tục gắn bó với nghề làm muối phơi trên cát của cha ông để lại từ ngàn đời nay được coi là nghề quý và hiếm trên thế giới. Đó là hạnh phúc của một doanh nhân nông nghiệp dành cả cuộc đời vì hạt muối từ đại dương.

81 / 100 SEO Score

Tin bài liên quan

Xem nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu